10:29 08/11/2017

Sẽ cấp phép 4G cho Vietnamobile vào thời gian sớm nhất

Thủy Diệu

Sau 10 năm, Hutchison đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Vietnamobile

Buổi tiếp và làm việc giữa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và bà Amy Lung, Giám đốc Tập đoàn Hutchison Asia Group.
Buổi tiếp và làm việc giữa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và bà Amy Lung, Giám đốc Tập đoàn Hutchison Asia Group.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại buổi tiếp và làm việc với bà Amy Lung, Giám đốc Tập đoàn Hutchison Asia Group – đối tác của Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) trong xây dựng, phát triển và kinh doanh mạng di động Vietnamobile.

Tại buổi tiếp kiến Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, chiều ngày 7/11/2017, bà Amy Lung cho biết, trong thời gian qua, tập đoàn Hutchison đã đẩy mạnh đầu tư để Vietnamobile triển khai các hàng ngàn trạm BTS, xây dựng được 6000km cáp quang, đồng thời tích cực chuẩn bị hạ tầng, mạng lưới cho việc cung cấp dịch vụ 4G nếu được cấp phép.

Ngoài ra, Vietnamobile tiếp tục đẩy mạnh triển khai dự án 3G, đầu tư vào hệ thống cửa hàng, đại lý ủy quyền. Vietnamobile đã triển khai hệ thống chặn tin nhắn rác hiện đại. Hệ thống đã chạy thử nghiệm được hơn 1 tháng và sẽ chặn được 1 - 2 triệu tin nhắn rác/tháng.

Nhà mạng này còn triển khai hệ thống công nghệ thông tin mới với trị giá 20 triệu USD để tăng tính bảo mật, tăng trải nghiệm của khách hàng. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống đã hoàn thành 80% dự án đầu tư.

Trước đó, trong một lần chia sẻ với VnEconomy, bà Bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Di động Vietnamobile, cho biết, Vietnamobile đã đẩy mạnh đầu tư, phát triển hạ tầng mạng lưới, các hoạt động marketing… và đã giải ngân phần lớn số tiền 450 triệu USD của đối tác Hutchison đã "rót" Vietnamobile trước đó. Và dự kiến đến hết năm 2017, với một số hạng mục triển khai mạng lưới, Vietnamobile sẽ giải ngân hết số tiền trên.

Sau 10 năm, Hutchison đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Vietnamobile.

Cũng tại buổi tiếp trên, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tập đoàn Hutchison Asia Group trong việc đầu tư phát triển mạng di động Vietnamobile tại Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cho biết, Việt Nam có nhiều chính sách phù hợp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ từng bước giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh để tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển, ông nói.

Về vấn đề cấp phép 4G, ngoài việc ủng hộ công tác chuẩn bị hạ tầng, mạng lưới cung cấp dịch vụ 4G tích cực, nghiêm túc của Vietnamobile, Bộ trưởng Tuấn cho biết bộ cam kết sẽ cấp phép 4G cho Vietnamobile vào thời gian sớm nhất.

Thời điểm hiện tại, cả ba mạng di động lớn của Việt Nam là VNPT, Viettel, MobiFone đều đã cung cấp dịch vụ 4G ra thị trường và hiện Việt Nam có khoảng gần 9 triệu thuê bao 4G.