14:19 09/09/2008

Sẽ cắt dịch vụ di động nếu không cung cấp thông tin

Hải Bằng - Quỳnh Anh

Sau ngày 30/6/2009, thuê bao di động nào không đăng ký thông tin sẽ bị từ chối dịch vụ

Để đăng ký thuê bao điện thoại di động trả trước, người sử dụng cần chuẩn bị chứng minh thư hoặc hộ chiếu.
Để đăng ký thuê bao điện thoại di động trả trước, người sử dụng cần chuẩn bị chứng minh thư hoặc hộ chiếu.
Bộ Thông tin Truyền thông mới cho biết, thời hạn hoàn tất đăng ký thông tin của các thuê bao trả trước dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2009. Sau ngày này, thuê bao nào không đăng ký thông tin sẽ bị từ chối dịch vụ.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ đẩy nhanh quá trình đăng ký thuê bao trả trước bằng cách rút ngắn thời hạn hoàn tất và đưa thêm các quy định bổ sung chặt chẽ và các chế tài xử phạt.

Các thuê bao trả trước thuộc diện phải đăng ký thông tin bao gồm: thuê bao trả trước bắt đầu kích hoạt và sử dụng dịch vụ lần đầu; thuê bao trả trước đang hoạt động hai chiều; thuê bao đang bị khoá một chiều: thuê bao đã bị khoá hai chiều đang trong thời gian giữ số và muốn tiếp tục sử dụng trở lại; thuê bao thay đổi thông tin đăng ký (thay đổi chủ sở hữu, chứng minh thư...).

Để đăng ký thuê bao điện thoại di động trả trước, người sử dụng cần chuẩn bị chứng minh thư hoặc hộ chiếu. Đối với những người dưới 14 tuổi, chưa có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu có nhu cầu sử dụng điện thoại di động trả trước, có thể nhờ người có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đứng tên đăng ký sử dụng.

Các thuê bao trả trước có thể đăng ký theo ba cách: thứ nhất đăng ký qua tin nhắn SMS bằng chính số thuê bao di động đang sử dụng của mình đến hệ thống theo mẫu mà doanh nghiệp quy định. Thứ hai, thuê bao đăng ký qua cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp bằng tài khoản của thuê bao mình đang sử dụng. Thứ ba, đăng ký tại các điểm giao dịch của nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với những thuê bao đang hoạt động thì chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân qua SMS (miễn phí) theo mẫu hoặc đăng ký qua cổng thông tin điện tử của nhà khai thác. Khi thuê bao đăng ký qua SMS hoặc qua cổng thông tin điện tử, nhà khai thác mạng di động phải gửi thông báo phản hồi bằng SMS hoặc gọi điện trực tiếp cho chủ thuê bao về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận thông tin đăng ký này.

Trường hợp người mua sim trả trước để đem biếu, tặng thì người được tặng cũng phải đi đăng ký thông tin lại mới được sử dụng dịch vụ. Trong quá trình đăng ký, người sử dụng không phải trả một khoản phí nào.