13:37 28/06/2019

Sẽ có 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi tại các địa phương

Nhật Dương

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi trực tiếp tại tất cả 63 Hội đồng thi…

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lập đoàn thanh tha công tác chấm thi trực tiếp tại các địa phương. Ảnh minh họa: Internet.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lập đoàn thanh tha công tác chấm thi trực tiếp tại các địa phương. Ảnh minh họa: Internet.

Để kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thời gian tới sẽ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình chấm thi. 

Trong đó, với công tác chấm thi tự luận, sẽ thực hiện triệt để việc cách ly trong quá trình làm phách, nghiêm túc chấm hai vòng độc lập, trong các khu vực chấm thi có camera an ninh giám sát.

Đồng thời, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi môn tự luận, trong đó tất cả những bài điểm cao sẽ được mang ra chấm kiểm tra. "Ngay cả việc nhập điểm môn tự luận cũng phải nhập hai lần độc lập, sau đó phần mềm quét sạch không còn một lỗi gì mới có thể đưa lên hệ thống. Nếu Hội đồng thi nào làm tắt, chỉ nhập một lần thôi thì lập tức phần mềm của Bộ sẽ phát hiện ra", ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý.

Đối với việc chấm thi trắc nghiệm, ông Trinh cho biết năm nay sẽ tăng cường bảo mật bằng các cách mã hóa, ngay cả với đáp án chấm trắc nghiệm. Chính vì vậy, năm nay Bộ chưa công bố đáp án ngay sau khi kết thúc kỳ thi cũng là để phù hợp với tiến độ chấm thi trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, để khâu chấm thi diễn ra công bằng, an toàn, Bộ cũng đã thành lập 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi trực tiếp tại tất cả 63 Hội đồng thi trên cả nước. Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, về cơ bản vai trò của các thanh tra vẫn như năm ngoái nhưng sẽ làm quy mô và kỹ lưỡng hơn.

"Chúng tôi đã thành lập các đoàn thanh tra đến 63 Hội đồng thi với số lượng nhiều hơn năm ngoái. Năm ngoái, mỗi Hội đồng thi chỉ có 2 cán bộ thì năm nay ngoài 2 cán bộ của trường đại học có bổ sung thêm một Chánh thanh tra hoặc phó Chánh thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo", ông Bằng thông tin.

Đại diện Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng, muốn ngăn chặn được gian lận, điều đầu tiên là các cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi phải có ý thức,  trách nhiệm cao, thạo việc, hiểu nhiệm vụ của mình để đảm bảo an ninh, an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố cũng phải luôn nêu cao công tác thanh tra, kiểm tra trực tiếp trong suốt quá trình chấm thi trong thời gian tới đây, không được phép lơ là trong bất cứ khâu nào. 

"Quy chế có thể rà soát lại, kỹ thuật có thể điều chỉnh nhưng đặc biệt cần tiếp tục nêu cao vai trò con người, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra phải sát sao từ đầu đến cuối, không được bỏ qua khâu nào, không thể lúc đầu thì quyết liệt còn khúc cuối lại uể oải để đề phòng mọi phát sinh", ông Bằng nhấn mạnh.