Sẽ có con đường xuyên Trung Á mới

Thu Trà

15/11/2007, 10:13

Trung Quốc và 7 nước Trung Á vừa mới thống nhất về việc xây dựng một hệ thống giao thương hiện đại được ví với con đường tơ lụa lịch sử

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc và 7 nước Trung Á vừa mới thống nhất về việc xây dựng một hệ thống giao thương hiện đại được ví với con đường tơ lụa lịch sử.

Mục tiêu hướng đến của những nước này là làm sống lại con đường giao thương sống còn nối khu vực Trung Á với châu Âu. Trung Quốc và 7 nước Trung Á trong đó có Afghanistan, Uzbekistan và Mông Cổ đã nhất trí với kế hoạch dành 18 tỉ USD để cải tiến hệ thống đường bộ và đường sắt xuyên khu vực trong vòng 10 năm tới nhằm mục đích tạo thành một hệ thống giao thương trực tiếp giữa Đông và Tây, một nửa kinh phí dự án do 8 nước đóng góp.

Phần còn lại do ADB và nhiều Cty đa quốc gia khác đầu tư. Dự án sẽ không theo chính xác Con đường cũ nối Trung Quốc và châu Âu mà sẽ phát triển 6 hành lang đi từ đông sang tây, đi từ bắc xuống nam, nối các nước Trung Á, Nga, Trung Quốc với Nam Á và các nước vùng vịnh Persia.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy