09:10 10/04/2007

Sẽ có “OPEC khí đốt”?

Một tổ chức các nước xuất khẩu khí đốt có thể được thành lập, tương tự như Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)

Nhiều nước phương Tây đã tỏ ra lo ngại và phản đối việc thành lập "OPEC khí đốt".
Nhiều nước phương Tây đã tỏ ra lo ngại và phản đối việc thành lập "OPEC khí đốt".
Ngày 9/4, diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) khai mạc kỳ họp thứ 6 tại Doha (Qatar) đã thảo luận khả năng thành lập tổ chức các nước xuất khẩu khí đốt, một cơ chế tương tự như Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ý tưởng thành lập một "OPEC khí đốt" bắt đầu được đề cập từ tháng 8 năm ngoái, khi hai tập đoàn khí đốt hàng đầu thế giới là Gazprom (của Nga) và Sonatrach (của Angiêri) ký hiệp định đối tác, sau đó là việc Iran đề nghị thành lập một "liên minh khí đốt" với Nga.

Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây đã tỏ ra lo ngại và phản đối việc thành lập "OPEC khí đốt". Các bộ trưởng năng lượng của Qatar, Ai Cập, Algeria và cả Nga đã "trấn an" khách hàng rằng việc tập hợp thành một "OPEC khí đốt" không nhằm phối hợp để đưa ra một chính sách chung về giá, đồng thời nhấn mạnh đây vẫn hoàn toàn chỉ là ý tưởng.

GECF được thành lập năm 2001, gồm 14 thành viên, trong đó có Nga, Iran, Qatar, Venezuela và Algeria. Riêng 5 nước này đã kiểm soát 72% trữ lượng khí đốt tòan cầu và chiếm 42% sản lượng khí đốt của thế giới.