11:31 23/05/2011

Sẽ không tiết giảm điện trong tháng 6

Bảo Anh

Các công ty điện lực được yêu cầu huy động cao các nguồn nhiệt điện than, khí, kể các điện chạy dầu FO, DO nếu cần

Dự kiến trong tháng 6, việc cung cấp điện sẽ được đảm bảo.
Dự kiến trong tháng 6, việc cung cấp điện sẽ được đảm bảo.
Trước dự báo có nhiều yếu tố thuận lợi, dự kiến trong tháng 6, việc cung cấp điện sẽ được đảm bảo, không thực hiện điều hòa, tiết giảm điện.

Kế hoạch trên vừa được Cục Điều tiết điện lực gửi tới lãnh đạo Bộ Công Thương và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo cơ quan này, trong tháng 5, lưu lượng nước về hồ thuỷ điện dự báo diễn biến khả quan hơn dự kiến đầu năm, đặc biệt là đối với các hồ thủy điện tại miền Bắc là nơi tập trung các nhà máy thủy điện lớn.

Đặc biệt dòng chảy đến các hồ Sơn La, Tuyên Quang, Thác Bà đều tăng đáng kể, trong các ngày 16/5 và 17/5 đã có lũ tiểu mãn về hồ Sơn La, Tuyên Quang, Thác Bà (lưu lượng trung bình ngày về hồ Sơn La đạt 2.410 m3/s ngày 17/5, về hồ Tuyên Quang đạt 501 m3/s ngày 16/5, về hồ Thác Bà đạt 410 m3/s ngày 16/5).

Bên cạnh đó, các nguồn điện mới dự kiến vào vận hành đúng tiến độ như nhà máy thuỷ điện An Khê KaNak (173MW), tổ máy số 1 (21MW) thuỷ điện Sê San 4A, thuỷ điện Đăk Rtih (144MW), tổ máy 2 (90MW) nhà máy thuỷ điện Đồng Nai 3.

Các nhà máy nhiệt điện than mới đưa vào vận hành tại miền Bắc (Cẩm Phả, Quảng Ninh, Hải Phòng, Sơn Động) sau khi được khắc phục các khiếm khuyết đã vận hành ổn định hơn. Cùng với đó, việc nhập khẩu điện từ Trung Quốc dự kiến vẫn duy trì ở mức cao.

Trên cơ sở kiểm tra, tính toán và thống nhất với kế hoạch cung ứng điện cho tháng 6/2011 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Điều tiết điện lực dự kiến việc cấp điện vẫn tiếp tục được duy trì, đảm bảo nhu cầu cho sản xuất và sinh hoạt.

Tuy nhiên, để việc cấp điện được diễn ra ổn định và đảm bảo, Cục Điều tiết điện lực yêu cầu các nhà máy, các công ty điện lực phải huy động cao các nguồn nhiệt điện than, khí, kể các điện chạy dầu FO, DO nếu cần. Đồng thời phải đảm bảo và đưa vào vận hành đúng tiến độ các nguồn điện mới.

Ngoài ra, các công ty phát điện cần có giám sát chặt chẽ tình trạng phát điện để có thể bố trí lịch bảo dưỡng, sửa chữa một cách hợp lý, đảm bảo vận hành một cách hợp lý, tin cậy các tổ máy phát điện, đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than mới tại miền Bắc.