10:35 02/06/2008

“Sẽ kiểm soát giá xi măng đến tay người tiêu dùng”

Hương Loan

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tại cuộc họp về bình ổn thị trường xi măng Tp.HCM mới đây

Nguồn cung xi măng, clinker của năm 2008 đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu thụ ở mức cao.
Nguồn cung xi măng, clinker của năm 2008 đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu thụ ở mức cao.
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tại cuộc họp về bình ổn thị trường xi măng Tp.HCM mới đây.

>>“Sẽ chi viện tới khi thị trường xi măng bình ổn”

Theo ông Quân, nguồn cung xi măng đang phân bố không đều giữa các khu vực tiêu thụ. Khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ và Tp.HCM có nhu cầu tiêu thụ lớn, nhưng nguồn hàng chủ yếu dựa vào nhập khẩu và vận chuyển từ phía Bắc vào, dễ bị ảnh hưởng đến yếu tố tâm lý nếu nguồn hàng không được cung cấp đều.

Để đáp ứng nhu cầu xây dựng góp phần bình ổn thị trường, Bộ Xây dựng yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, các đơn vị sản xuất và kinh doanh ngoài Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam cần tập trung các biện pháp, huy động mọi phương tiện để tiếp chuyển xi măng, clinker từ các nhà máy xi măng phía Bắc vào Tp.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Cùng với Quyết định số 29 của Bộ Tài chính ngày 19/5, về việc sửa đối mức thuế nhập khẩu clinker trong và ngoài khối ASEAN xuống 0% trong năm 2008 bắt đầu từ 26/5/2008, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, các đơn vị nhập khẩu cần sớm xúc tiến tìm kiếm nguồn clinker nhập khẩu từ các nước ngoài ASEAN như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… để tăng cường nguồn hàng, giảm áp lực tăng giá clinker từ các nước trong khối ASEAN.

Tại cuộc họp trên, một số ý kiến cũng nhận định, nhu cầu thị trường xi măng Việt Nam thường tăng trong một vài tháng nhất định của năm. Vì vậy, các đơn vị sản xuất xi măng cần phối hợp và điều chỉnh đưa lịch trình duy tu bảo dưỡng thiết bị vào các tháng không cao điểm về nhu cầu nguồn hàng, nhằm giảm áp lực thị trường.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu (Bộ Xây dựng), từ nay đến cuối năm 2008 sẽ đưa vào sản xuất 6 nhà máy xi măng với tổng công suất 6,61 triệu tấn. Các nhà nhà máy xi măng thuộc khu vực miền Nam sẽ được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động trong quý 1/2009 nhằm đáp ứng nhu cầu và giảm bớt khối lượng vận chuyển clinker, xi măng từ Bắc vào.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, trong 5 tháng đầu năm 2008, sản lượng xi măng sản xuất và tiêu thụ cả nước tăng 17%. Mặc dù cho phí xăng dầu, vật tư, đặc biệt giá clinker tăng cao song các đơn vị sản xuất xi măng vẫn duy trì ổn định sản xuất, ổn định giá bán tại nơi sản xuất. Nguồn cung xi măng, clinker của năm 2008 đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu thụ ở mức cao.