01:30 02/06/2010

Sẽ kiểm tra những bất thường trên thị trường bất động sản

Bảo Anh

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm tra những biến động bất thường trên thị trường bất động sản

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, những biến động trên thị trường bất động sản trong thời gian qua không có nguồn gốc từ hoạt động tín dụng.
Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, những biến động trên thị trường bất động sản trong thời gian qua không có nguồn gốc từ hoạt động tín dụng.
Thị trường bất động sản trong thời gian qua đã có những biến động bất thường, cần phải kiểm tra, xem xét lại, đặc biệt là tình trạng tín dụng bất động sản.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ truyền đạt lại cuộc họp báo chiều ngày 1/6.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, sau khi các thông tin được phản ảnh trên báo chí cùng với báo cáo từ các cơ quan chức năng cho thấy, thị trường bất động sản nói chung, đặc biệt là tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM... trong thời gian qua đã có những biến động bất thường.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các ban, ngành chức năng phải phối hợp với các tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình tăng giá đất và nhà ở, nhất là ở khu vực Hà Nội và một số thành phố lớn, khắc phục tình trạng giá đất và nhà ở tăng đột biến trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng phải kiên quyết, ngăn chặn kịp thời, xử lý các trường hợp đầu cơ, gây ra tình trạng khan hiếm giả và tung tin đồn nhằm đẩy giá nhà đất lên cao để trục lợi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan đánh giá và đưa ra được những giải pháp hữu hiệu bình ổn thị trường bất động sản; yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét và giám sát chặt hơn tình trạng cho vay bất động sản, tránh tình trạng “bong bóng” trên thị trường này.

Trong khi đó, theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) ông Nguyễn Ngọc Bảo, tính đến cuối tháng 5/2010, tổng dư nợ cho vay tín dụng bất động sản đạt 192.000 tỷ đồng, tăng 4,54% so với đầu năm, chỉ bằng một nửa so với mức tăng trưởng tín dụng cả nước (8%).

Tỷ trọng tín dụng cho vay bất động sản hiện chiếm 10% trong tổng dư nợ tín dụng và cơ chế cho vay được thực hiện theo cơ chế thoả thuận.

Ông Bảo cũng khẳng định, tín dụng bất động sản hiện nay vẫn nằm trong ngưỡng an toàn và có thể kiểm soát được. Những biến động trên thị trường bất động sản trong thời gian qua không có nguồn gốc từ hoạt động tín dụng đối với lĩnh vực này.

“Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ trương giám sát chặt chẽ, giữ mức cho vay bất động sản ở tỷ lệ hợp lý để đảm bảo chất lượng tín dụng, sự an toàn cho hệ thống ngân hàng và dành vốn cho sản xuất, kinh doanh”, ông Bảo khẳng định.