08:40 03/03/2021

Sẽ kiện toàn bộ máy lãnh đạo Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội cuối tháng 3

Tú Anh

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chính phủ sẽ "chỉ bàn tới chỗ nào khuyết, chỗ nào thay đổi"

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại họp báo chiều 2/3 - Ảnh: VGP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại họp báo chiều 2/3 - Ảnh: VGP

Tại họp báo chiều 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan. 

"Nếu không có gì thay đổi thì từ ngày 24/3 tới 10/4, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 14 sẽ khai mạc. Trong chương trình nghị sự, ngoài các chương trình khác còn có vấn đề kiện toàn các chức danh Nhà nước. Như vậy, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước sau Đại hội Đảng toàn quốc là việc từng bước làm theo quy định của Hiến pháp, pháp luật", ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Theo người đứng đầu Văn phòng Chính phủ, việc kiện toàn trước tiên được thực hiện với các vị trí mà những người đương nhiệm không tái cử Trung ương khóa 13 hoặc tái cử nhưng thay đổi vị trí công tác.

"Như vậy, chỉ bàn tới chỗ nào khuyết, chỗ nào thay đổi. Trách nhiệm của Ban cán sự Đảng, Chính phủ là giới thiệu, còn quyết định thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. Thông tin cụ thể về kết quả kỳ họp sẽ được công bố sau khi Quốc hội phê chuẩn", ông Dũng cho biết thêm. 

Theo đại diện Văn phòng Chính phủ, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời" tại nhiệm kỳ này, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, "làm đến phút cuối cùng". 

"Phải có trách nhiệm trước đất nước, trước nhân dân, làm tốt nhiệm vụ đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ", ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên họp thứ 53 sáng ngày 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá 14. Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 11 ngày, với nhiều thời gian dành cho công tác nhân sự.