11:29 06/11/2009

Sẽ ra mắt sàn giao dịch gạo đầu tiên ở Việt Nam

Hậu Giang sẽ ra mắt sàn giao dịch gạo đầu tiên tại Việt Nam nhân dịp lễ hội Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 1

Trước mắt, sàn giao dịch gạo sẽ ưu tiên cho các hợp đồng mua bán giao ngay và lâu dài là tiến tới giao dịch mua bán giao chậm.
Trước mắt, sàn giao dịch gạo sẽ ưu tiên cho các hợp đồng mua bán giao ngay và lâu dài là tiến tới giao dịch mua bán giao chậm.
Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, Hậu Giang sẽ ra mắt sàn giao dịch gạo đầu tiên tại Việt Nam nhân dịp lễ hội Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 1, được tổ chức tại Hậu Giang vào cuối tháng 11 này.

Sàn giao dịch gạo sẽ do Hiệp hội Lương thực Việt Nam thành lập trên cơ sở xây dựng một chợ gạo có diện tích 20ha đặt tại huyện Châu Thành A. Đây là sàn giao dịch nông sản thứ 2 của cả nước sau sàn giao dịch cà phê ở Buôn Mê Thuột của tỉnh Đắc Lắc.

Cũng theo ông Đồng, hiện nay có 30 doanh nghiệp đã đăng ký giao dịch qua sàn. Trước mắt, sàn giao dịch gạo sẽ ưu tiên cho các hợp đồng mua bán giao ngay và lâu dài là tiến tới giao dịch mua bán giao chậm.

Mô hình này được các doanh nghiệp và nông dân mong đợi nhằm giúp nông dân định giá sản phẩm của mình làm ra, tránh những đợt biến động giá bất thường làm thiệt hại cho doanh nghiệp lẫn nông dân.

Đây cũng là cơ hội để nông dân tập trung đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng hạt gạo cũng như tăng khả năng cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

(TTXVN)