09:39 13/10/2012

Sẽ rút ngắn thời gian phản hồi đề nghị điều chỉnh giá xăng

Tuấn Hùng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo về điều hành kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới

Quy định hiện hành về thời gian có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là 
từ 4 - 5 ngày sau khi nhận được văn bản đăng ký giá bán lẻ xăng, dầu của
 doanh nghiệp đầu mối.
Quy định hiện hành về thời gian có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là từ 4 - 5 ngày sau khi nhận được văn bản đăng ký giá bán lẻ xăng, dầu của doanh nghiệp đầu mối.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo về điều hành kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới.

Theo Văn bản số 8103 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát cơ chế điều hành giá bán lẻ xăng dầu để điều chỉnh theo hướng rút ngắn thời gian có ý kiến đối với đề nghị điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, ngăn chặn việc lợi dụng để đầu cơ, găm hàng.

Bộ Tài chính cũng được yêu cầu khẩn trương điều chỉnh quy định về hoa hồng đại lý cho phù hợp với thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Điểm c Khoản 2 Thông báo số 259/TB-VPCP ngày 19/7/2912 của Văn phòng Chính phủ.

Quy định hiện hành về thời gian có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là từ 4 - 5 ngày sau khi nhận được văn bản đăng ký giá bán lẻ xăng, dầu của doanh nghiệp đầu mối. Hệ quả, trong nhiều lần điều chỉnh tăng giá bán lẻ vừa qua, nhiều cửa hàng đã viện các lý do để dừng bán hàng trước thời điểm tăng giá nhằm trục lợi.

Cũng trong Văn bản trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu quy định các tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu phải thực hiện dự trữ lưu thông để bổ sung khi điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ cho phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Đồng thời Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương cùng với các cơ quan liên quan theo thẩm quyền hướng dẫn cụ thể về thời gian bán hàng, những nguyên nhân bắt buộc các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu phải giãn, ngừng bán hàng không phải xử lý để làm căn cứ xác định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong cuộc họp báo quý 3/2012 của Bộ Tài chính vừa qua, lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ Bộ đang nghiên cứu, xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt các kịch bản điều hành giá một số mặt hàng quan trọng (xăng, dầu, điện, than, một số dịch vụ công,…) trong thời gian còn lại của năm 2012 và cả năm 2013 để chủ động trong thực hiện.

“Bộ đang xây dựng nên chưa thể công bố. Ví dụ, kịch bản điều hành xăng dầu sẽ tuân theo theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP, sử dụng tổng hợp các công cụ thuế phí, quỹ bình ổn. Tùy diễn biến thực tế, để lựa chọn công cụ can thiệp thị trường phù hợp”, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Về kế hoạch sửa đổi Nghị định 84, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý giá, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã phối hợp để đánh giá, rà soát tổng thể nghị định, xây dựng dự thảo sửa đổi. Tuy nhiên, tới giờ vẫn chưa thống nhất được quan điểm về các nội dung sửa đổi.