07:49 31/08/2017

“Sẽ sớm công bố kết luận thanh tra vụ biệt phủ Yên Bái”

Song Hà

Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, tất cả vấn đề liên quan đến khối tài sản của Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý sẽ được công bố sớm

Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được xây trên diện tích hơn 1.000 m2, chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở.<br>
Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được xây trên diện tích hơn 1.000 m2, chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở.<br>
Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với vụ việc thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã quá hạn, hiện nay đang quá trình hoàn thiện, để kết luận, công bố.

Chiều 30/8, khi nhận được chất vấn từ báo chí về kết quả thanh tra tài sản và khu biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý, trong đó Thanh tra Chính phủ dự kiến hoàn tất và công bố vào cuối tháng 7 – tức đã quá hạn 1 tháng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, đối với vụ việc của ông Phạm Sỹ Quý, Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra.

Tuy nhiên, thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã quá hạn, hiện nay đang quá trình hoàn thiện, để kết luận, công bố.

“Xin phép báo chí là thanh tra đang tiến hành làm, sau đó sẽ công bố sớm vấn đề khối tài sản thế nào, sử dụng đất đai thế nào? Tất cả vấn đề liên quan đến khối tài sản của Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý sẽ được công bố sớm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Trước đó, báo chí phản ánh bản kê khai tài sản năm 2016 của ông Phạm Sỹ Quý, trong đó gia đình ông Quý đang sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, có diện tích xây dựng 600 m2 đã được cấp giấy chủ quyền.

Vợ chồng ông Quý còn sở hữu một căn hộ tại khu chung cư Mandarin Garden, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, rộng trên 130 m2 với trị giá tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng đã có giấy chủ quyền.

Tài sản được ông Quý kê khai khác nữa là nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2 trị giá 200 triệu đồng đã có giấy chủ quyền. Đặc biệt, ông Quý còn có một mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng, một trang trại 2 ha trị giá 1 tỷ đồng đã có giấy chủ quyền và một ôtô Camry.

Điều đáng chú ý là khi giải trình trước báo chí, ông Quý cho hay, để có được khối tài sản trên, đặc biệt là nhà và đất, ông đã phải vay ngân hàng khoảng 20 tỷ đồng và vay của bạn bè, người dân. Số còn lại là do ông tích góp từ thời trẻ, thu nhập từ những hoạt động như buôn chổi đót, lá chít…

Trong hồ sơ nhân sự của Ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý sinh năm 1971, là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Ông Quý được bà Phạm Thị Thanh Trà ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái vào tháng 9/2016, khi bà Trà đang là Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước khi làm Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó giám đốc  kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tài sản của ông Quý đã kết thúc hôm 26/7 nhưng đến nay kết luận thanh tra vẫn chưa được công bố.