08:46 08/03/2010

Sẽ thăm dò khai thác bể than Sông Hồng trong năm nay

Mạnh Đức

Năm 2010, ngành than sẽ thăm dò tỷ mỷ một phần tài nguyên của bể than đồng bằng sông Hồng

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, năm 2010, ngành than sẽ thăm dò tỷ mỷ một phần tài nguyên của bể than đồng bằng sông Hồng, đến năm 2015 thăm dò, đánh giá toàn bộ bể than này.

Bể than sông Hồng được xác định chất lượng tốt, có giá trị cho các ngành luyện thép, nhiệt điện, xi măng, hoá chất, với tổng trữ lượng dự báo khoảng 210 tỷ tấn, trên diện tích 3.500 km2. Riêng dải từ Khoái Châu (Hưng Yên) đến Tiền Hải (Thái Bình) có diện tích 2.200 km2, chứa khoảng 100 tỷ tấn. Trong đó, dự kiến sẽ khai thác được khoảng trên 65 tỷ tấn.

TKV đã đề xuất một số kiến nghị, trong đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ thông qua những nội dung cơ bản của Đề án phát triển bể than sông Hồng, giao Bộ Công Thương tổ chức việc lập quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng than đồng bằng sông Hồng; cho phép TKV và các đối tác nước ngoài tự lựa chọn hình thức mà mức độ thăm dò phù hợp với yêu cầu thử nghiệm.

Về vấn đề huy động vốn, cho phép các cty liên doanh được gắn quyền thử nghiệm, thăm dò hiện nay với quyền được khai thác sau này và được đưa chi phí thử  nghiệm, thăm dò vào hình thành vốn góp của cty liên doanh khai thác than. Đối với TKV, được sử dụng quỹ thăm dò hình thành từ khai thác than tại Quảng Ninh và các nguồn khác vào việc thử nghiệm và thăm dò bể than sông Hồng...