09:59 07/11/2022

Sẽ thanh tra 35 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong năm 2023

Nhật Dương

Thanh tra Ngành lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức thanh tra 35 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong năm 2023, tập trung chủ yếu vào việc chấp hành các quy định pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2023. Theo đó, với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giáo dục nghề nghiệp đối với 11 đơn vị.

Trong số này bao gồm 5 trường ở Hà Nội là: Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội, Trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội. Có 3 trường ở Bắc Ninh gồm: Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh, Trường Cao đẳng Đại Việt. Bên cạnh đó, còn có Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình (Thái Bình), Trường Cao đẳng Y-Dược Thăng Long (Thanh Hóa), Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự (Bắc Giang).

Ngoài ra, thanh tra Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cũng sẽ thanh tra 17 trường có đào tạo khối ngành Sức khỏe và 5 trường cao đẳng mở địa điểm ngoài trụ sở chính không có trong quyết định cho phép thành lập, đổi tên, mở địa điểm đào tạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đơn vị này cũng sẽ thanh tra việc tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp là Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ tại tỉnh Khánh Hòa.

Cũng tại hướng dẫn công tác thanh tra năm 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023 theo các nội dung cụ thể, trong đó có thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật giáo dục nghề nghiệp tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là việc rà soát, nhận diện các vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng, tiêu cực.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, qua thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hằng năm, Bộ này và các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố đã phát hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp hoạt động giáo dục nghề nghiệp có những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Các vi phạm chủ yếu như: Chưa kiện toàn, thành lập Hội đồng trường, Hội đồng quản trị trường; tuyển sinh vượt quá quy mô tuyển sinh/năm được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Ngoài ra là các vi phạm về tuyển sinh không đúng đối tượng; chậm ban hành một số quy định, quy chế thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp; đào tạo liên thông không đúng quy định; liên kết đào tạo nhưng không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; không thực hiện đúng quy định về xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo; cấp văn bằng tốt nghiệp không đúng thẩm quyền và cấp văn bằng tốt nghiệp cho người học không đủ tiêu chuẩn…

Qua 6 năm triển khai thực hiện Nghị định số 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (từ năm 2015 đến năm 2021), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các Sở đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với hơn 100 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là hơn 3,7 tỷ đồng.

Các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương cũng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 79 đối với hơn 60 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 1,36 tỷ đồng.