17:28 23/07/2015

“Sẽ thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt tại Singapore”

Bảo Quyên

Cơ chế hợp tác tương trợ tư pháp, phòng chống tham nhũng sẽ giúp việc thu hồi tài sản diễn ra thuận lợi

Giang Kim Đạt được cho là đã dùng số tiền tham nhũng để mua 40 biệt thự trong và ngoài nước.<br>
Giang Kim Đạt được cho là đã dùng số tiền tham nhũng để mua 40 biệt thự trong và ngoài nước.<br>
“Việt Nam đã làm việc với Singapore để thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt, một cựu cán bộ thuộc Vinashin”, thông tin được ông Ngô Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết tại cuộc họp báo ngày 23/7.

Theo ông Hùng, để thu hồi được tài sản tham nhũng tẩu tán ra nước ngoài, giữa các nước phải có cơ chế tương trợ tư pháp, nếu có hiệp định tương trợ tư pháp đã được ký kết với Singapore thì việc thu hồi tài sản sẽ thuận lợi hơn.

Hiện Singapore và Việt Nam là hai quốc gia đã ký kết Công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng, trong công ước đã có những nền tảng cho việc hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong thu hồi tài sản tham nhũng.

“Tôi được biết mới đây cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã có trao đổi với Thanh tra Chính phủ liên quan đến nội dung này. Cả hai cơ quan đều rất tích cực theo dõi để xử lý vụ việc”, ông Hùng nói.

“Nhưng vì vụ việc đang trong quá trình điều tra, cho nên thông tin về tài sản cũng như tính chất tham nhũng hay liên quan như thế nào phải chờ các cơ quan tố tụng kết luận, tiến tới sẽ có bước thu hồi tài sản theo quy định”.

Trong khi đó, theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, trong cuộc thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) năm 2010, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện Giang Kim Đạt có hành vi tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Lúc đó cơ quan công an đã vào cuộc điều tra để làm rõ.

Chính vì vậy, theo ông Khánh, với cơ chế hợp tác với Singapore về tương trợ tư pháp, phòng chống tham nhũng, việc thu hồi sẽ diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, vụ việc của Giang Kim Đạt là một bài học cho Thanh tra Chính phủ trong việc rút kinh nghiệm, hoàn thiện hơn trong việc xây dựng những cơ chế ngăn chặn, đẩy lùi hành vi tham nhũng, tẩu tán tài sản và hợp tác tốt hơn với các nước trong việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Trước đó vào ngày 14/7, Tổng cục An ninh cho biết, Giang Kim Đạt - nguyên Trưởng phòng  Kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương thuộc Vinashin, nghi can trốn truy nã suốt 5 năm - đã bị bắt tại Singapore, vì đã cấu kết với người nước ngoài trong một số thương vụ mua tàu biển, chiếm đoạt tổng cộng khoảng 18,6 triệu USD.

Cụ thể, trong thương vụ Vinashin mua tàu Hoa Sen cũ với giá 1.200 tỷ đồng, Giang Kim Đạt với vai trò quan trọng trong giao kết hợp đồng đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của Nhà nước. Sau đó, Đạt dùng số tiền này mua khoảng 40 căn biệt thự, căn hộ cao cấp trên khắp cả nước và đều đứng tên người thân. Hiện, bố Đạt đang bị điều tra về hành vi chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngoài ra, tại Singapore, Giang Kim Đạt đứng tên mua một căn hộ trị giá 3,6 triệu USD Singapore. Trước đó, Đạt mua căn hộ khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.