11:22 09/02/2009

Séc hỗ trợ tiền và vé máy bay cho lao động nước ngoài hồi hương

Tú Hoàng

Bộ Nội vụ nước này ước tính sẽ có khoảng 2.000 người nước ngoài tham gia kế hoạch này

Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc hiện có kế hoạch hỗ trợ vé máy bay và 500 Euro cho người lao động đến từ các nước không thuộc EU bị mất việc do suy thoái kinh tế toàn cầu, nếu họ đồng ý hồi hương.

Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc tuần tới sẽ trình lên Chính phủ đề xuất trích tổng cộng 55 triệu Koruna (2,5 triệu USD) từ ngân sách nhà nước để chi cho mục đích nói trên.

Nói về kế hoạch hỗ trợ người lao động nước ngoài, phát ngôn viên bộ này cho biết chi phí như vậy còn thấp hơn việc họ lưu trú bất hợp pháp tại Cộng hòa Séc, cũng như việc trục xuất họ.

Bộ Nội vụ nước này ước tính sẽ có khoảng 2.000 người nước ngoài tham gia kế hoạch này, đồng thời cũng cho biết có tới 12.000 lao động nước ngoài có thể bị mất việc làm trong quý 1/2009 do kinh tế toàn cầu suy giảm.

Những người nước ngoài từ các quốc gia và vùng lãnh thổ xa xôi như Việt Nam và Mông Cổ đến Séc lao động thông qua các cơ quan, tổ chức chính thức, có thể sẽ là những người đầu tiên phải ra đi, do các công ty muốn duy trì lao động địa phương.