11:02 04/03/2009

Séc nối lại việc cấp visa cho người Việt

Quỳnh Lam

Cộng hòa Séc đã quyết định nối lại hoạt động cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân Việt Nam

Cảnh xếp hàng chờ làm thủ tục xin visa trước Đại sứ quán Séc - Ảnh: TP.
Cảnh xếp hàng chờ làm thủ tục xin visa trước Đại sứ quán Séc - Ảnh: TP.
Cộng hòa Séc đã quyết định nối lại hoạt động cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân Việt Nam.

Đại sứ quán nước này tại Hà Nội cũng sẽ lắp đặt hệ thống máy tính mới, nhằm ngăn chặn tình trạng sai phạm trong quá trình làm thủ tục cấp loại giấy tờ này.

Trước đó, vào khoảng tháng 11/2008, Séc đã quyết định ngừng cấp visa cho công dân Việt Nam, sau khi Bộ Nội vụ nước này cảnh báo về tỷ lệ phạm tội trong cộng đồng người Việt gia tăng và những cáo buộc về sai phạm trong quá trình làm thủ tục cấp visa tại Đại sứ quán Séc ở Việt Nam .

Quyết định này từ phía Cộng hòa Séc đã gây thiệt hại cho hàng ngàn lao động Việt Nam và hàng trăm doanh nghiệp ở cả hai nước, khi cung cầu không thể gặp nhau.

Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang hy vọng sẽ mở lại thị trường xuất khẩu lao động sang Séc khi “cửa” cấp visa đã thông.

Tuy nhiên, đại diện một doanh nghiệp đã từng khai thác thị trường này lại cho rằng, việc Séc nối lại hoạt động cấp thị thực nhập cảnh sẽ không tác động lớn đến công tác xuất khẩu lao động trong nước.

Lý do là Việt Nam không có tên trong danh sách 12 nước ngoài Liên minh Châu Âu (EU) được Séc cấp thẻ xanh (gộp cả visa lao động và visa cư trú vào một loại giấy tờ) từ năm 2009. Với những nước không đựợc cấp thẻ xanh, cơ hội xuất khẩu lao động gần như đóng lại, ông này nói.