18:57 23/11/2015

Sếp công ty chứng khoán Trung Quốc biến mất bí ẩn

Diệp Vũ

Giới tài chính Trung Quốc “sống trong sợ hãi” sau một loạt vụ bắt giữ các nhân vật chứng khoán cấp cao

Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch loại trừ các hoạt động giao dịch chứng khoán bất hợp pháp - Ảnh: Bloomberg.<br>
Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch loại trừ các hoạt động giao dịch chứng khoán bất hợp pháp - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giá cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Guotai Junan International, một trong những công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, sụt giảm 15% trong vòng 10 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 23/11 sau khi công ty này cho biết không thể liên lạc được với giám đốc.

Ông Yim Fung, Giám đốc kiêm Chủ tịch Guotai, bất ngờ mất tung tích trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường giám sát thị trường chứng khoán sau đợt lao dốc “kinh hoàng” của các chỉ số tại thị trường đại lục trong mùa hè vừa qua.

Một tuyên bố của Guotai đăng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông nói công ty này không thể liên lạc được với ông Yim kể từ ngày 18/11. Ông Qi Haiying, Phó giám đốc điều hành, được cử nắm giữ chức vụ CEO và Chủ tịch tạm thời của Guotai kể từ ngày 22/11.

Đến giữa ngày, giá cổ phiếu của Guotai tại Hồng Kông thu hẹp mức giảm so với đầu ngày, còn giảm 8% - tờ Financial Times cho biết.

Theo một bản tin vào tuần trước của hãng tin Bloomberg, giới tài chính ở Trung Quốc đang “sống trong sợ hãi” khi cơ quan chức năng tiến hành một loạt vụ bắt giữ các nhân vật cấp cao trên thị trường chứng khoán.

Các vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch loại trừ các hoạt động giao dịch bất hợp pháp bị cho khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm chóng mặt trước đó.

Trong chiến dịch, hàng loạt công ty chứng khoán hàng đầu Trung Quốc đã bị điều tra. Trong đó phải kể đến việc 8 cá nhân có liên quan đến công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc Citic Securities bị điều tra vì hành vi giao dịch nội gián.

Trước đó, chính Citic đã giữ vai trò trung tâm trong một nhóm các công ty tài chính quốc doanh đổ hàng tỷ USD vào thị trường chứng khoán Trung Quốc để cứu giá cổ phiếu.

Bản thân Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng không tránh khỏi các cuộc điều tra. Tháng 9 vừa qua, Bắc Kinh đã tiến hành điều tra đối với ông Zhang Yujun, một quan chức cấp cao của CSRC. Liên quan đến cuộc điều tra nhằm vào ông Zhang, một nhà báo tài chính nổi tiếng của Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ.

Financial Times cho biết, ông Yim, CEO của Guotai, biến mất sau khi cơ quan chức năng vào tuần trước tuyên bố điều tra đối với ông Yao Gang, Phó chủ tịch CSRC và là cựu Chủ tịch của Guotai.