08:16 16/03/2015

Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra

Diệp Vũ

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã khiến hàng loạt sếp doanh nghiệp quốc doanh của nước này mất chức

Ông Xu Jianyi, Chủ tịch công ty quốc doanh FAW Group Corp, người đang bị cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra.<br>
Ông Xu Jianyi, Chủ tịch công ty quốc doanh FAW Group Corp, người đang bị cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra.<br>
Cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành điều tra chủ tịch của công ty ôtô có doanh số lớn thứ ba của nước này, tờ Wall Street Journal cho biết. Cuộc điều tra này được xem là nằm trong một làn sóng điều tra mới trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (15/3), Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc nói rằng Xu Jianyi, Chủ tịch công ty quốc doanh FAW Group Corp. “bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”. Đây là cụm từ thường được dùng để chỉ tội danh tham nhũng ở Trung Quốc.

FAW là một đối tác lớn tại Trung Quốc của các hãng xe hàng đầu thế giới như Volkswagen và Toyota. Công ty này thành lập năm 1953 và có một lịch sử kéo dài từ thời Mao Trạch Đông.

Nhằm thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng cách đây 2 năm, Bắc Kinh đã cử thanh tra tới các công ty quốc doanh, cơ quan trung ương và chính quyền địa phương. Cũng trong ngày hôm qua, Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố điều tra Phó bí thư tỉnh Vân Nam Qiu He vì “vi phạm kỷ luật”.

Trước đây, FAW và liên doanh của công ty này với hãng Volkswagen đã từng bị cơ quan chức năng Trung Quốc “để mắt”. Tháng 6/2012, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc tuyên bố phát hiện hành động sai trái của FAW và FAW-Volkswagen, bao gồm việc các công ty này không đưa vào sổ sách 170 xe hơi mới được bán ra. Sau đó, Phó tổng giám đốc phụ trách bán hàng của FAW-Volkswagen đã bị điều tra.

Tháng 8 năm ngoái, Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra một loạt sếp cũ và mới của FAW-Volkswagen. Tuy vậy, đến nay, Volkswagen chưa hề bị cáo buộc có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã khiến hàng loạt sếp doanh nghiệp quốc doanh của nước này mất chức, trong đó có lãnh đạo của tập đoàn dầu khí quốc gia CNPC hay tập đoàn China Resources. Tháng 7 năm ngoái, hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói đã có hơn 50 quản lý cấp cao tại các công ty quốc doanh bị cách chức trong chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Qiu, 58 tuổi, Phó bí thư Vân Nam, vốn được biết đến là một nhà lãnh đạo đưa ra những chính sách liên quan đến sự minh bạch của chính quyền. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường miêu tả ông như một “người tiên phong trong cải cách”, một “hiện tượng”… Một bài báo đăng trên trang nhất tờ Nhân dân Nhật báo vào năm 2012 so sánh ông Qiu như một con mèo và những quan chức lười biếng như con chuột dưới móng vuốt của con mèo.

Mới vào sáng Chủ nhật, trong ngày cuối cùng của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, báo chí nhà nước Trung Quốc còn nhấn mạnh những đóng góp của Qiu trong sự kiện này - một dấu hiệu cho thấy việc Qiu bị tình nghi tham nhũng là rất mới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã không nhắc tới Qiu trong cuộc họp báo kết thúc kỳ họp Quốc hội. Nói về chống tham nhũng, ông Lý Khắc Cường nói Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục “nỗ lực mạnh mẽ để đảm bảo rằng tất cả mọi hành vi tham nhũng sẽ được đưa ra xét xử”.