12:09 20/12/2013

Sếp Facebook sắp “bỏ túi” 1 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu

An Huy

Kể từ khi Facebook thực hiện IPO vào tháng 5/2012, chưa khi nào Zuckerberg bán cổ phiếu cá nhân

Theo tính toán của các chuyên gia về thuế, sau đợt bán và tặng cổ phiếu 
này, Zuckerberg sẽ nợ tổng số tiền thuế phải đóng lên tới 1,2 tỷ USD - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Theo tính toán của các chuyên gia về thuế, sau đợt bán và tặng cổ phiếu này, Zuckerberg sẽ nợ tổng số tiền thuế phải đóng lên tới 1,2 tỷ USD - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội Facebook, tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg, có khả năng sẽ thu về hơn 1 tỷ USD từ đợt bán cổ phiếu cá nhân đầu tiên kể từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của mạng này.

Theo tờ Wall Street Journal, vụ bán cổ phiếu nói trên nằm trong một loạt giao dịch phức tạp mà trong đó, Zuckerberg còn dự kiến sẽ tặng một lượng cổ phiếu trị giá xấp xỉ 1 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Ngoài ra, bản thân Facebook sẽ phát hành thêm 27 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, nhằm đáp ứng nhu cầu của giới đầu tư sau khi mạng xã hội này gia nhập chỉ số S&P 500 sau phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/12).

Tính chung, một phát ngôn viên của Facebook cho biết, mạng này, CEO Zuckerberg, và Mark Andreessen - một thành viên hội đồng quản trị Facebook, sẽ bán tổng cộng 70 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đợt bán cổ phiếu này diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu Facebook từ đầu năm đến nay tăng gấp đôi.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/12, giá cổ phiếu Facebook giảm 0,52 USD, tương đương giảm dưới 1%, chốt ở mức 55,05 USD/cổ phiếu.

Theo tính toán của các chuyên gia về thuế, số tiền mà Zuckerberg thu được từ đợt bán cổ phiếu này vào khoảng 3,3 tỷ USD, nhưng anh sẽ phải đóng thuế số tiền lên tới 1,2 tỷ USD. Như vậy, anh sẽ chỉ còn lại 1,1 tỷ USD.

Ngoài số 60 triệu cổ phiếu dự kiến bán ra, CEO Zuckerberg sẽ tặng 18 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 990 triệu USD theo mức giá đóng cửa phiên ngày thứ Năm, cho quỹ Silicon Valley Community Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ở MountainView, California, cách không xa trụ sở của Facebook.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Zuckerberg tặng một lượng cổ phiếu lớn cho từ thiện. Vào tháng 12 năm ngoái, anh cũng đã tăng 18 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 500 triệu USDS ở thời điểm đó, cho quỹ Silicon Valley Community Foundation. Tuy vậy, kể từ khi Facebook thực hiện IPO vào tháng 5/2012, chưa khi nào Zuckerberg bán cổ phiếu do cá nhân anh sở hữu.

Đối với Facebook, đợt bán cổ phiếu này sẽ bổ sung thêm khoảng 1,5 tỷ USD vào dự trữ tiền mặt của công ty. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Facebook có mức sở hữu tiền mặt là 9,3 tỷ USD. Theo giới phân tích, có thêm tiền mặt sẽ giúp Facebook có nhiều cơ hội để đầu tư vào các sản phẩm mới và thâu tóm các công ty khác.

Sau lần bán cổ phiếu này, Zuckerberg sẽ kiểm soát 62,8% quyền bỏ phiếu trong Facebook, từ mức 65,2% trước đó.