08:03 17/11/2017

Sếp Morgan Stanley: “Bitcoin không đáng được chú ý nhiều như thế”

Thăng Điệp

CEO Morgan Stanley nói những người đang có ý định mua Bitcoin không nên hy vọng đây là một kênh đầu tư an toàn

Nhưng sự chỉ trích của những nhân vật uy tín trong giới tài chính dường như không hề khiến đà tăng giá của Bitcoin suy suyển.
Nhưng sự chỉ trích của những nhân vật uy tín trong giới tài chính dường như không hề khiến đà tăng giá của Bitcoin suy suyển.

Bitcoin đang nhận được sự chú ý lớn hơn những gì đồng tiền ảo này xứng đáng được nhận, nhưng hiện tượng Bitcoin sẽ không sớm lắng xuống - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley, ông James Gorman, nhận xét.

Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 16/11, ông Gorman nói rằng Bitcoin không phải là một kênh đầu tư an toàn, và những người đang có ý định mua Bitcoin không nên hy vọng đây là một kênh đầu tư an toàn.

"Một thứ gì đó tăng giá 700% trong một năm, thì theo định nghĩa đó là một sự đầu cơ", ông Gorman nói. "Bởi vậy, bất kỳ ai nghĩ rằng mình đang mua một tài sản đầu tư ổn định đều là đang tự huyễn hoặc mình".

"Giá Bitcoin có thể tăng thêm 700% nữa, nhưng cũng rất có thể không", vị CEO nói thêm.

Lập trường của ông Gorman về Bitcoin có vẻ như ít tiêu cực hơn một số nhân vật hàng đầu khác ở Phố Wall. Chẳng hạn, CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase nói rằng "nếu bạn đủ ngốc nghếch để mua Bitcoin, thì đến một ngày nào đó bạn sẽ phải trả giá". CEO Larry Fink của quỹ đầu tư BlackRock thì gọi Bitcoin là "một chỉ số của hoạt động rửa tiền".

Nhưng sự chỉ trích của những nhân vật uy tín trong giới tài chính dường như không hề khiến đà tăng giá của Bitcoin suy suyển. Ngày 16/11, giá Bitcoin giao dịch trên mức 7.000 USD. Đầu năm 2017, giá của đồng tiền ảo này vào khoảng 1.000 USD.

Ông Gorman nói thêm rằng Bitcoin đang tăng giá "quá tầm" và đồng tiền ảo này "không đáng được chú ý nhiều như thế".

Trước đây, ông Gorman từng nói các đồng tiền ảo "không chỉ là một thứ mốt nhất thời". Ông giải thích với CNBC rằng việc Bitcoin được chấp nhận và sử dụng ngày càng rộng rãi đồng nghĩa rằng trào lưu Bitcoin sẽ không sớm biến mất.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh có những vấn đề và sự bấp bênh xung quanh Bitcoin. "Liệu đây có phải là một kênh lưu trữ giá trị mới không? Tôi không chắc lắm", ông nói, và nhấn mạnh còn chưa rõ liệu các cơ quan chức năng và ngân hàng trung ương sẽ khoanh tay đứng nhìn sự phát triển của Bitcoin hay sẽ vào cuộc.

Mặc dù vậy, vị CEO đồng tình với quan điểm cho rằng tiền ảo là phương tiện giúp sức cho giới tội phạm. "Tiền ảo có hỗ trợ những người muốn dùng tiền một cách nặc danh với mục đích sai trái hay không ư? Chắc chắn là có", ông nói.

Trong khi đó, những người ủng hộ Bitcoin dự báo đồng tiền ảo này sẽ tiếp tục lập kỷ lục về giá trong bối cảnh Bitcoin được chấp nhận ngày càng rộng rãi hơn trong các giao dịch tài chính. Một nhà phân tích thậm chí đã dự báo giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ vượt qua mức vốn hóa của hãng công nghệ Apple sau 5 năm nữa.