10:39 30/01/2021

Sếp ngân hàng trung ương châu Âu cảnh báo nhà đầu tư Bitcoin

Đức Anh

Đây là cảnh bảo mới nhất từ một nhà quản lý của ngân hàng trung ương về Bitcoin - đồng tiền vốn nhận được cái nhìn tiêu cực từ phía các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương châu Âu

Ngày 29/1, giá Bitcoin tăng vọt lên trên 35.000 USD sau động thái của tỷ phú Elon Musk - Ảnh: India Times
Ngày 29/1, giá Bitcoin tăng vọt lên trên 35.000 USD sau động thái của tỷ phú Elon Musk - Ảnh: India Times

Bong bóng tiền số Bitcoin đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư cũng như cơ quan quản lý tài chính tại nhiều quốc gia. Mới đây, ông Gabriel Makhlouf, thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã lên tiếng cảnh báo về tiền ảo này.

"Cá nhân tôi không rõ vì sao mọi người lại đầu tư vào các loại tiền số, nhưng rõ ràng họ đang xem tiền số như một loại tài sản", ông Makhlouf, cũng là thống đốc ngân hàng trung ương Ireland, nói. "Tuy vậy, các nhà đầu tư Bitcoin nên chuẩn bị tinh thần mất trắng".

Đây là cảnh bảo mới nhất từ một nhà quản lý của ngân hàng trung ương về Bitcoin - đồng tiền vốn nhận được cái nhìn tiêu cực từ phía các nhà lãnh đạo ECB. Đầu tháng này, bà Christine Lagarde, chủ tịch ECB, cũng nhận định Bitcoin là "một tài sản có tính đầu cơ cao". 

Giá đồng Bitcoin đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 11/2020 và chạm mốc kỷ lục 40.000 USD đầu tháng này. Bitcoin liên tục biến động mạnh với 4 phiên tăng giảm trên 5% trong vòng 9 ngày qua. 

Ngày 29/1, giá Bitcoin tăng vọt lên trên 35.000 USD ngay sau khi tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, đề cập tới tiền ảo này trong phần giới thiệu trên trang Twitter cá nhân của mình. 

"Tôi không thấy được sự ổn định trong bản thân đồng Bitcoin", ông Makhlouf cảnh báo. "Tôi lo lắng về những khách hàng không đưa ra quyết định đúng đắn". 

Vào đầu tháng này, Cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) cũng phát đi thông điệp tương tự, cảnh báo rằng việc đầu tư và cho vay các sản phẩm liên quan tới tiền số gắn liền với "những rủi ro rất cao".

"FCA nhận thấy rằng một số doanh nghiệp đang cung cấp các chương trình đầu tư vào tài sản mã hóa, hoặc cho vay, đầu tư liên quan tới tài sản mã hóa, và hứa hẹn mức lợi nhuận cao", cơ quan quản lý tài chính của Anh cho biết. "Nếu khách hàng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị tinh thần có thể mất sạch tiền".

"Với tất cả những khoản đầu tư mang tính chất đầu cơ rủi ro cao, khách hàng nên đảm bảo rằng họ hiểu rõ thứ mà mình đang đầu tư, những rủi ro liên quan và liệu rằng họ có được pháp luật bảo vệ hay không", FCA khuyến cáo. "Khách hàng cũng nên cảnh giác nếu ai đó đột ngột liên lạc với họ, gây áp lực để họ đầu tư nhanh chóng hoặc hứa hẹn mức lợi nhuận cao tới mức khó tin".

Theo Laith Khalaf, nhà phân tích tài chính tại AJ Bell, các nhà quản lý rõ ràng đang lo lắng rằng những rủi lo lớn vốn có của các loại tiền số sẽ càng thêm trầm trọng với những hành vi lừa đảo, còn các nhà đầu tư bỏ qua mặt tối của tài sản mã hóa vì lợi nhuận khủng.