10:37 13/09/2017

Sếp nhà băng hàng đầu Mỹ gọi Bitcoin là “trò bịp bợm”

An Huy

CEO ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, tuyên bố sẽ đuổi việc ngay lập tức bất kỳ nhân viên nào giao dịch Bitcoin

Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, ngày 13/9 tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào giao dịch tiền ảo Bitcoin, gọi hành vi đó là “ngu ngốc” - theo hãng tin Bloomberg.

Tiền ảo “sẽ không có kết cục tốt”, ông Dimon phát biểu tại một hội thảo nhà đầu tư tổ chức ở New York. Vị CEO dự báo bong bóng tiền ảo rốt cục sẽ vỡ tung. “Đây là một trò bịp bợm” và “tệ hơn cả bong bóng hoa tulip”, ông nói.

Sếp JPMorgan Chase cũng thẳng thừng tuyên bố rằng nếu một nhà giao dịch của ngân hàng này bị phát hiện giao dịch Bitcoin, thì “tôi sẽ đuổi việc họ trong vòng một giây. Vì hai lý do: việc đó trái quy định, và họ là kẻ ngu ngốc. Cả hai lý do đều nguy hiểm”.

Giá Bitcoin đã tăng chóng mặt trong mấy tháng gần đây nhờ việc “blockchain” - công nghệ hậu thuẫn các sàn giao dịch tiền ảo - được chấp nhận rộng rãi hơn và niềm tin của giới đầu tư rằng thời gian giao dịch được rút ngắn sẽ giúp tiền ảo được sử dụng ngày càng phổ biến. Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 4 lần, một tốc độ tăng giá dẫn tới những tranh cãi quanh việc liệu đây có phải là một bong bóng khổng lồ.

Sau khi phát biểu của ông Dimon được đưa ra, đồng Bitcoin đã giảm giá, có lúc mất 2,7%, nhưng nhanh chóng hồi phục. Tuần trước, đồng tiền ảo này mất giá chóng mặt sau khi có tin Trung Quốc đang tính cấm hoạt động giao dịch tiền ảo tại các sàn giao dịch trong nước. Kế hoạch này của Bắc Kinh được coi là một đòn giáng mạnh vào thị trường tiền ảo hiện có giá trị vốn hóa 150 tỷ USD.

Bong bóng hoa tulip xảy ra ở Hà Lan vào thế kỷ thứ 17. Khi đó, giới đầu cơ đã đẩy giá nụ hoa tulip lên những mức “không tưởng”. Khi bong bóng vỡ, giá hoa tulip sụt kinh hoàng, khiến nhiều người lâm cảnh tay trắng.

Trong trường hợp Bitcoin, ông Dimon bày tỏ nghi ngờ về khả năng chính phủ các nước sẽ cho phép tiền ảo tồn tại mà không có sự giám sát, nhất là trong trường hợp có sự cố. “Sẽ có người chết dở với Bitcoin, và chắc chắn chính phủ phải vào cuộc. Như những gì đã diễn ra ở Trung Quốc, các chính phủ luôn muốn kiểm soát cung tiền”, ông Dimon nói.

Tuy nhiên, nhà ngân hàng kỳ cựu phân biệt rõ tiền ảo Bitcoin và công nghệ blockchain, nói rằng công nghệ này có thể hữu ích. Mặc dù vậy, ông nói việc các ngân hàng ứng dụng blockchain “sẽ không diễn ra một sớm một chiều”.

Ông Dimon cũng nói ông sẽ không bán khống Bitcoin vì không thể biết giá tiền ảo này còn tăng đến đâu trước khi sụt giảm. Ông nói, lập luận lớn nhất mà ông từng nghe được về Bitcoin là tiền ảo có thể hữu ích đối với những người ở những nơi không có lựa chọn nào khác, chừng nào nguồn cung Bitcoin không tăng mạnh.

“Nếu bạn đang ở Venezuela, Ecuador hay Triều Tiên, hoặc nếu bạn là một tay buôn ma túy, tội phạm giết người hay thứ gì đó tương tự, thì sẽ tốt hơn nếu bạn dùng Bitcoin thay vì USD”, ông nói. “Bởi thế, có thể có một thị trường cho Bitcoin, nhưng đó chỉ là một thị trường hạn chế”.

Nhưng trong buổi nói chuyện, ông Dimon tiết lộ rằng con gái của ông mua một số Bitcoin.

“Thật là thú vị khi một người nổi tiếng, có uy tín đưa ra một tuyên bố cứng rắn như vậy”, Giám đốc đầu tư Jeffrey Gundlach của công ty quản lý quỹ DoubleLine Capital nhận định về phát biểu của ông Dimon.

Nhà quản lý quỹ này nói ông không có đánh giá gì về Bitcoin nhưng lo ngại rằng tiền ảo có thể nhiều rủi ro hơn những gì mà giới đầu tư nhận thức. “Có lẽ tôi đã quá già, nhưng tôi sẽ để cho cơn sốt này trôi đi mà không có sự tham gia của tôi”, ông Gundlach phát biểu.

Đây không phải lần đầu tiên những người có tiếng tăm trong giới tài chính lên tiếng cảnh báo về Bitcoin.

“Hãy tránh xa Bitcoin. Về cơ bản, nó là một ảo ảnh”, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC vào năm 2014. Gần đây hơn, vào tháng 7, một nhà đầu tư nổi tiếng khác là tỷ phú Howard Marks gọi tiền ảo là một “trò lừa đa cấp”.