22:37 21/12/2012

Sếp phó EVN: “Vợ tôi cũng chẳng thích tăng giá điện”

Bảo Anh

Ông Đinh Quang Tri cho biết giá điện cả năm 2013 có thể tăng từ 11-13%

Ông Đinh Quang Tri: "EVN sẽ thoái vốn khỏi các công ty bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm từ 
nay đến hết năm 2015. Bản thân việc thoái vốn lỗ hay lãi không hạch toán
 vào giá điện".
Ông Đinh Quang Tri: "EVN sẽ thoái vốn khỏi các công ty bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm từ nay đến hết năm 2015. Bản thân việc thoái vốn lỗ hay lãi không hạch toán vào giá điện".
“Tôi về nhà, vợ cũng căn vặn và nói chẳng thích tăng giá điện”, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri tâm sự tại buổi họp báo công bố việc chính thức tăng giá điện, chiều 21/12.
 
Ông Tri bày tỏ, mặc dù các doanh nghiệp và nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, EVN rất chia sẻ, song để đảm bảo nguồn đầu tư mới, tránh nguy thiếu điện, tập đoàn này vẫn buộc phải tăng 5% giá điện từ ngày 22/12/2012, thay vì chờ sang năm 2013.

Trao đổi với báo giới, ông nói:

- Với việc điều chỉnh giá điện lần này, ước tính EVN sẽ có thêm 7.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2013.

Trong đó, sẽ dành ra 900 tỷ đồng bù cho việc tăng giá than từ ngày 15/9 vừa qua; khoảng 3.800 tỷ để bù vào chênh lệch khí bao tiêu và khoảng 3.000 tỷ còn lại sẽ bù cho khoản chênh tỷ giá hơn 26.000 tỷ đồng tính đến hết năm 2011. Như vậy, số tiền lỗ do chênh lệch tỷ giá còn lại là 23.000 tỷ đồng sẽ được bù vào giá điện trong các lần tăng giá từ 2013 - 2015.

Còn với các hộ gia đình tiêu thu điện, việc tăng giá lần này sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất. Bởi lẽ, với việc tăng khoảng 5%, chỉ khiến các hộ sử dụng điện bình thường 100 kWh/tháng tăng chi 6.600 đồng/tháng, các hộ sử dụng 150 kWh/tháng tăng chi 11.000 đồng/tháng, sử dụng 200 kWh/tháng tăng chi 16.200 đồng/tháng, hộ sử dụng 300 kWh/tháng tăng chi 27.000 đồng/tháng, các hộ sử dụng 400 kWh/tháng tăng chi 38.200 đồng/tháng.

“Không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế”

Nhưng, điều mà người dân quan tâm là mới đây EVN đã cho biết năm 2011 vừa rồi vẫn có lãi, thậm chí có thể dùng lãi đó để bù lỗ. Vậy tại sao EVN vẫn “sốt ruột” với việc tăng giá điện trong bối cảnh khó khăn này?

Quyết định tăng giá điện lần này nằm trong lộ trình bù lỗ vì giá than, giá khí và chênh lệch tỷ giá. Từ ngày 15/9, giá than cho điện tăng và tổng chi phí do chênh lệch giá than của EVN từ đó đến nay đã lên tới khoảng 900 tỷ đồng. Sắp tới giá than sẽ phải tiếp tục điều chỉnh, vì vẫn ở mức thấp. Giá khí cũng dự kiến tăng thêm 2% mỗi năm từ năm 2016.

Trong số 7.000 tỷ đồng tăng doanh thu dự kiến do tăng giá điện lần này, thực chất chúng tôi cũng bù hết vào giá than và chênh lệch tỷ giá. Hơn nữa, con số 7.000 tỷ đồng nghe có vẻ lớn, nhưng cũng rất khiêm tốn so với con số hơn 26.000 tỷ đồng lỗ do chênh lệch tỷ giá chưa được hạch toán.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù sao thì EVN cũng không chia sẻ đúng mức với người dân và doanh nghiệp, bởi nền kinh tế vẫn ngập trong khó khăn, đồng lương của người lao động lại eo hẹp?

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, tôi cho rằng không thời điểm nào tăng giá là phù hợp. Tôi về nhà, vợ cũng căn vặn và nói chẳng thích tăng giá điện.

Tuy nhiên, EVN là doanh nghiệp, vẫn phải đi mua điện và không thể bù đắp được khi mua giá cao mà lại đi bán giá thấp. Còn nếu tiếp tục mua giá thấp của các nhà máy phát điện thì họ sẽ không đầu tư nhà máy mới và nguy cơ thiếu điện là có thể xảy ra. Chúng ta phải xem xét giữa việc tăng giá điện và thiếu điện. Chỉ cần doanh nghiệp sản xuất mất điện 1-2 giờ đã thấy rõ ảnh hưởng lớn thế nào.

Hơn nữa, thực tế tình hình của mỗi doanh nghiệp thì họ phải tự tính trên cơ sở giá đầu vào của mình vì mỗi doanh nghiệp sử dụng điện khác nhau. EVN không tính thay cho các doanh nghiệp được. Bây giờ cũng đã là thời điểm gần hết năm, nên đã biết được các chỉ số cơ bản của nền kinh tế, nên việc tăng lúc này, với mức độ nhỏ, không ảnh hưởng  nhiều đến nền kinh tế.

Giá điện cả năm 2013 có thể tăng từ 11-13%


Có hay không việc tăng giá điện lần này là để bù lỗ cho việc thua lỗ trong đầu tư ngoài ngành của EVN?

Tôi khẳng định không có chuyện đó. EVN sẽ thoái vốn khỏi các công ty bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm từ nay đến hết năm 2015. Bản thân việc thoái vốn lỗ hay lãi không hạch toán vào giá điện. Theo lộ trình, cổ phần các ngân hàng mà EVN đang nắm giữ sẽ được đem ra bán đấu giá, ai mua trúng thì sẽ bán.

Nếu không có ai trúng thì chúng tôi cũng đã tìm được đối tác chiến lược mua dựa trên giá sổ sách. Với bảo hiểm, chúng tôi cũng đã tìm được đối tác chiến lược. Phương án thoái vốn khỏi bất động sản cũng đã sẵn sàng.

Giá điện liệu sẽ diễn biến thế nào trong năm 2013, thưa ông?

Về việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, hiện chúng tôi vẫn đang tính toán lộ trình cho cả giai đoạn 2013 - 2015 để báo cáo các bộ, ngành. Khó nhất hiện nay là tính thông số đầu vào.

Hiện đã trình hai phương án giá điện cho năm 2013. Một là tăng 11% so với năm 2012, hai là tăng 13% nếu kinh tế phục hồi. Nhưng, ẩn số lớn nhất là nước cho các nhà máy thủy điện. Miền Trung từ đầu năm đến giờ chưa có trận lũ nào. Có khả năng chúng tôi phải phát nhiệt điện dầu để thay thế, nếu vậy thì chi phí năm 2013 sẽ tăng thêm 6.000 - 7.000 tỷ đồng.

Khi nào cho chạy dầu là chúng tôi rất xót ruột vì mua 5.000 đồng mà bán hơn 1.000 đồng/kWk điện, nhìn thấy lỗ nhưng chúng tôi vẫn phải phát phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Với EVN, chỉ cần hòa vốn là chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ rồi.