14:14 28/02/2018

Sếp Phương Nam lo công ty mất khả năng hoạt động liên tục

KIỀU LINH

PNC thừa nhận khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn và khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn là không chắc chắn

Công ty CP Văn hóa Phương Nam sở hữu 100% vốn tại 6 công ty con, gồm sách Phương Nam, Công ty VPP Phương Nam, In Phương Nam, bán lẻ Phương Nam và Công ty Giải trí – Truyền thông Phương Nam.
Công ty CP Văn hóa Phương Nam sở hữu 100% vốn tại 6 công ty con, gồm sách Phương Nam, Công ty VPP Phương Nam, In Phương Nam, bán lẻ Phương Nam và Công ty Giải trí – Truyền thông Phương Nam.

Công ty Cổ phần Văn Hóa Phương Nam (mã chứng khoán PNC - HOSE) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM giải trình ý kiến kiểm toán của Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C về báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017.

Trong văn bản, PNC khẳng định, trong năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2017, PNC và các công ty con (gọi chung là Tập đoàn) bị lỗ 66,5 tỷ đồng và khoản lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2017 là 105,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 31/12/2017, các khoản nợ ngắn hạn của PNC đã vượt quá tài sản ngắn hạn 180,3 tỷ đồng.

PNC lý giải, tình hình kinh doanh khó khăn trên chủ yếu xuất phát từ việc thực hiện tái cấu trúc, xử lý một số tài sản không phù hợp với chiến lược hoạt động kinh doanh thay đổi sau khi có sự thay đổi cổ đông lớn của PNC.

"Những yếu tố này cho thấy PNC khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn và do vậy, khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn là không chắc chắn", PNC thừa nhận.

Trong báo cáo của hội đồng quản trị tài liệu trình đại hội cổ đông thường niên 2018, ban lãnh đạo công ty cho biết trong năm 2017 công ty đã phát triển hệ thống bán lẻ với 11 nhà sách mới tại Hà Nội, Yên Bái, Đà Nẵng, Bình Dương, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang… nâng tổng số nhà sách của công ty đang hoạt động lên con số 57.

Tuy nhiên do áp lực cạnh tranh của thị trường bán lẻ ngày càng gia tăng, việc tiêu thụ sản phẩm bị ảnh hưởng do vấn đề vi phạm bản quyền và sách lậu, cộng với đó lỗ lũy kế tăng mạnh do dự phòng giảm giá hàng tồn kho, xử lý các khoản chi phí dở dang treo lại từ lâu, xử lý nợ khó đòi.

HOSE cũng vừa có quyết định đưa cổ phiếu PNC vào diện kiểm soát kể từ ngày 27/2/2018, và duy trì diện bị kiểm soát đặc biệt, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Trước tình hình kinh doanh bết bát, lãnh đạo PNC cho biết tới đây sẽ trình phương án tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh; đồng thời xin tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ vay. PNC kỳ vọng với kế hoạch trên cũng như khi nhân sự quản lý cao cấp ổn định, khả năng hoạt động của công ty sẽ được khởi sắc, đủ luồng tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Năm 2018, PNC đặt mục tiêu đạt 800 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% so với năm 2017; lợi nhuận trước thuế ước đạt 20 tỷ đồng. Để thực hiện được, năm 2018 công ty sẽ tập trung tái cơ cấu hoạt động bán lẻ và tăng vốn để bù đắp lỗ lũy kế, giải quyết nhu cầu vốn kinh doanh.

Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam sở hữu 100% vốn tại 6 công ty con, gồm sách Phương Nam, Công ty VPP Phương Nam, In Phương Nam, bán lẻ Phương Nam và Công ty Giải trí – Truyền thông Phương Nam.

Ngoài ra, công ty còn có 4 đơn vị liên kết, trong đó có Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (Phương Nam nắm 20% vốn). Đây là đơn vị sở hữu hệ thống rạp chiếu phim CGV, lớn nhất cả nước hiện nay.

Phương Nam là một trong số ít đơn vị phát hành sách lớn nhất cả nước hiện nay với hệ thống hàng chục cửa hàng sách và cà phê sách trên toàn quốc, nhưng năm 2017, công ty mẹ báo lỗ ròng 66 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi ra đời.