19:58 26/10/2022

“Sếp” Trung Nam Group: “Tôi vẫn ăn ngon ngủ yên, thu tiền từ bán điện, sắp tới huy động thêm 1 tỷ đô vốn ngoại”

Kiều Linh

Đăng đàn phát biểu tại chương trình “Cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng” do VnDirect tổ chức chiều 26/10, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group đã giải đáp nhiều thắc mắc của nhà đầu tư xung quanh những thông tin về phát hành trái phiếu giai đoạn vừa qua...

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group.
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group.

“Mọi người nói ông Thịnh bị bắt rồi, tôi ngồi đây tôi thu tiền chứ. Doanh thu của tôi một năm hơn 8.000 tỷ, trả lãi 2.800 tỷ không là vấn đề gì với chúng tôi. Tôi bán điện tôi trả cho nhà đầu tư chứ”. ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group khẳng định như vậy.

VÌ SAO TRUNG NAM GROUP TĂNG VỐN THẦN TỐC?

Tính đến nay, Trung Nam Group có 14 nhà máy điện, tổng sản lượng điện đang phát lên lưới là 4,3 tỷ Kwh hàng năm. Trong đó, điện gió 700MW và 120MW là thủy điện, còn lại là điện mặt trời.

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư tại sao Trung Nam Group tăng vốn thần tốc? Theo ông Thịnh, ngành năng lượng có giá fit, giá fit chỉ có thời hạn nhất định. Ví dụ điện Mặt trời đến 30/6/2019 vào một đợt và một đợt 30/12/2020; điện gió là 30/10/2021.

Riêng điện gió Trung Nam hòa lưới vào ngày 31/10/2021 với tổng công suất 700MW trong đó 100 MW làm ngoài biển. Chính nhà thầu lớn Việt Nam cũng như quốc tế khi nói làm 10 tháng xong nhà máy điện gió trên biển không ai tin, nhưng với sự chuẩn bị kỹ Trung Nam Group hoàn thành 100MW trên biển làm trong điều kiện Covid khó khăn. Khi đó, chuyên gia không vào được, Tập đoàn phải dùng tất cả các biện pháp để đưa chuyên gia nước ngoài vào.

Điện gió An Nam Đắc Lắc 400MW cũng làm trong vòng hơn 10 tháng. Chưa xảy ra tai nạn vận chuyển, đó là kỳ công trong chuẩn bị, phát trước ngày 30/10.

"Chúng tôi làm dự án nhanh thì tỷ lệ thuận vốn góp đi nhanh, vốn chậm làm sao làm được? Vốn thì có nhiều nguồn từ công ty con công ty mẹ góp vào, anh em bạn bè cổ đông ai có nhu cầu thì góp vốn thôi. Có câu hỏi sao phát hành 10 lần cho dự án Đắc lắc thì như khoản vay và có kỳ hạn, lãi suất, không lẽ phát hành 1 lần về trả lãi cho các tổ chức à? Chúng tôi phải chia ra phát thành 10 giai đoạn thôi", ông Thịnh nói.

Chương trình "Cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng" do VnDirect tổ chức chiều 26/10.
Chương trình "Cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng" do VnDirect tổ chức chiều 26/10.

Thông tin thêm, theo ông Thịnh, Trung Nam Group đầu tư 1.700 MW, tổng mức đầu tư 55.000 tỷ, phát hành trái phiếu 27.000 tỷ so với tổng mức đầu tư 55.000 tỷ không là gì hết.

"Chúng tôi làm việc cả kể chị Hương - Chủ tịch VnDirect khi đi kiểm tra dự án cũng biết chúng tôi đã lắp đặt thiết bị rồi mới giải ngân ngân hàng, vốn tự có đã giải ngân trước. Mọi người nói ông Thịnh bị bắt rồi, tôi ngồi đây tôi thu tiền chứ. Doanh thu của tôi một năm hơn 8.000 tỷ, trả lãi 2.800 tỷ không là vấn đề gì với chúng tôi. Tôi bán điện tôi trả cho nhà đầu tư chứ. Tôi dám nói bằng danh dự trái phiếu của tôi tôi muốn trả trước hạn, tối qua tôi đàm với ngân hàng trả trước hạn, ngân hàng bắt tôi cộng thêm 2% lãi suất trả trước tôi rất đau đầu với việc trả trước hạn", ông Thịnh nhấn mạnh. 

SẮP TỚI HUY ĐỘNG VỐN TỪ QUỐC TẾ 1 TỶ USD

Trả lời câu hỏi về Nghị định 65 ra đời nhiều nhà đầu tư sợ doanh nghiệp như Trung Nam không phát hành mới, không tìm được nhà đầu tư mới thì lấy tiền đâu trả lãi trái phiếu?

Theo ông Thịnh, với Nghị định 65, Trung Nam Group có đầy đủ tiêu chuẩn phát hành được, nhưng hiện nay Tập đoàn đang làm việc để gọi vốn quốc tế, đầu tư cho lịch sử năng lượng tương lai. Đối với quốc gia dân tộc chúng tôi đóng góp được gì sẽ đóng góp cho ngành năng lượng này, như điện gió, LNG, làm đường dây 500kw.

Cụ thể,  sắp tới đây, Trung Nam Group huy động được vốn quốc tế, tương ứng với gần 1 tỷ USD để phát triển ngành năng lượng. "Với trái phiếu phát hành ra, tôi ăn ngon ngủ yên không vấn đề gì hết", ông Thịnh nói.

Chủ tịch Trung Nam cũng chia sẻ thêm một số dự án trọng điểm như cầu Bạch Đằng từ Hải Phòng đi Quảng Ninh hiện nay cũng thu phí, thứ hai là ở Hà Nội Trung Nam Group làm đường trên cao đường Trường Chinh; Đà Nẵng làm hạ tầng khu công nghệ thông tin, sản xuất được bo mạch, máy tỉnh bảng cho học sinh, nguồn thu cho thuê văn phòng tại Đà Nẵng, làm cao tốc Bắc - Nam, cầu Mỹ Thuận 2...

Về dự án chống ngập Tp.HCM, dự án này hiện nay thi công đạt hơn 90% khối lượng, vừa qua thành phố với nhà đầu tư chưa thống nhất phương thức thanh toán, thời gian, hai bên họp thống nhất phương án thực hiện, tháng 9/2023 xong và bàn giao. Bước đầu triển khai hạng mục cuối cùng. Trước đây những dự án BT, BOT trục trặc chính sách pháp luật nhưng giải quyết được nút thắt rồi thì công việc sẽ chạy.

"Chúng tôi phát hành trái phiếu ra là đi vào dự án. Nhiều khi phát hành chúng tôi trả luôn cho nhà thầu sản xuất thiết bị nước ngoài luôn vì làm xong thì mới phát hành trái phiếu. Quy mô của mảng năng lượng Trung Nam, tới đây sẽ có báo cáo đánh giá của đơn vị quốc tế định giá 3,5 tỷ USD. Với quy mô hơn 1 tỷ USD trái phiếu phát hành sẽ không là gì", Chủ tịch Trung Nam Group khẳng định.