00:30 08/09/2018

SHB hợp tác chiến lược với hai định chế tài chính quốc tế tại Nga

Thúy Anh

20 triệu USD và 20 triệu Euro các khoản vay đầu tiên được cụ thể hóa qua hợp tác này

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB và ông Denis Ivanov - Chủ tịch Hội đồng Quản trị IBEC.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB và ông Denis Ivanov - Chủ tịch Hội đồng Quản trị IBEC.

Ngày 6/9/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ký hợp tác chiến lược với Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa SHB với hai định chế tài chính lớn này.

SHB cho biết, việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa các định chế tài chính lớn nhằm mở ra cơ hội phát triển, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa các nước Đông Âu và Việt Nam.

Cụ thể ở hợp tác trên, SHB và IIB đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược toàn diện. Và ngay sau lễ ký, IIB sẽ cung cấp cho SHB một khoản vay trị giá 20 triệu USD kỳ hạn 5 năm. Theo đó, SHB sẽ có thêm nguồn vốn trung và dài hạn nhằm tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam và tài trợ cho các giao dịch xuất - nhập khẩu hàng hóa đến từ các quốc gia thành viên của IIB.

Ngoài ra, hai bên sẽ cùng nhau tìm hiểu khả năng hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác, cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động và xây dựng năng lực quản trị của cả hai ngân hàng. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tập trung vào một số lĩnh vực như: phát triển dự án - đặc biệt là dự án liên quan đến doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ; phát triển tham gia các quỹ đầu tư; quản lý rủi ro và tuân thủ…

SHB và IBEC cũng đã ký kết hợp đồng tín dụng khung với hạn mức ban đầu là 20 triệu Euro nhằm mục đích tài trợ cho các giao dịch tài trợ thương mại của SHB.

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao sự hợp tác giữa các ngân hàng lớn của hai quốc gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, sự kiện này chính là biểu tượng đánh dấu tinh thần hợp tác ngày càng bền chặt nhân dịp kỷ niệm 68 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga, mở ra cơ hội đầu tư vào Việt Nam của các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới và thúc đẩy hợp tác trong và ngoài nước đối với các dự án kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

Về việc ký kết hợp tác với hai đối tác IIB và IBEC, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB cho biết: "SHB rất vinh dự ký kết hợp tác với hai định chế tài chính quốc tế lớn là IIB và IBEC của Nga. Không chỉ mở ra cơ hội đưa nguồn vốn trung dài hạn về cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mà SHB là ngân hàng kết nối, lễ ký kết còn khẳng định vị thế, tiếng nói của Việt Nam với các tổ chức tài chính toàn cầu và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn trong tương lai".