08:00 23/01/2019

SHE - đại diện đầu tiên của ngành năng lượng sạch lên sàn chứng khoán

Việt Cường

SHE, công ty thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà, là một trong những doanh nghiệp Việt hiếm hoi mạnh dạn "đá cùng sân" với các doanh nghiệp ngoại trong lĩnh vực năng lượng sạch

Một sản phẩm của SHE.
Một sản phẩm của SHE.

Việt Nam đang có thị trường năng lượng sạch đầy tiềm năng và cơ hội, đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước cần một tầm nhìn chiến lược. Bằng việc niêm yết trên sàn chứng khoán, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (SHE) đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của ngành năng lượng sạch lên sàn chứng khoán.

Lợi thế của người tiên phong

Tính tới thời điểm hiện tại, SHE, công ty thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà, là một trong những doanh nghiệp Việt hiếm hoi mạnh dạn "đá cùng sân" với các doanh nghiệp ngoại trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Khởi nghiệp từ 2005, sau 13 năm hoạt động, SHE đã trở thành công ty tiên phong về sản xuất và cung cấp các dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng trên thị trường Việt Nam. SHE hiện đang vận hành một nhà máy sản xuất quy mô lớn với sản lượng sản xuất hằng năm đạt khoảng 100.000 sản phẩm.

Tính tới thời điểm này, vốn điều lệ SHE đã tăng lên 50 tỷ đồng, riêng năm 2018, doanh thu thuần của SHE đạt 254 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 15,2 tỷ đồng. Trước đó, năm 2017, lợi nhuận của SHE đạt gần 9,3 tỷ đồng, tăng trưởng tới 151% so với năm 2016 đạt 3,7 tỷ đồng.

Ông Hoàng Mạnh Tân, Ủy viên hội đồng quản trị - Giám đốc SHE, cho biết: Với tiềm năng phát triển, nhu cầu minh bạch quản lý để tạo động lực, thu hút thêm vốn vào các dự án lớn về năng lượng sạch, ngày 25/1 tới đây, SHE chính thức "chào" sàn chứng khoán khoảng 5 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm là 20.000 đồng/ cổ phiếu.

"SHE tự tin lên sàn nhờ tốc độ tăng trưởng vượt bậc và bền vững liên tiếp trong những năm gần đây từ các sản phẩm tiềm năng của công ty", ông Tân khẳng định.

Kết quả kinh doanh SHE trong 3 năm liên tiếp gần đây đều tăng trưởng nhanh. Riêng năm 2018, doanh thu SHE trong đạt 254 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 15,2 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2017, lợi nhuận của SHE đạt gần 9,3 tỷ đồng, tăng trưởng tới 151% so với năm 2016 đạt 3,7 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019, SHE sẽ có doanh thu khoảng 300 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng.

Lãnh đạo SHE cũng cam kết với nhà đầu tư không tăng vốn ồ ạt, sẽ chỉ tăng vốn sau khi đạt tăng trưởng tới 40%. Đến năm 2020, doanh thu dự kiến sẽ tăng lên 380 tỷ đồng, lợi nhuận 38,3 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức trong giai đoạn 2018- 2020 sẽ duy trì ở mức 20% bằng tiền mặt.

"Đặc thù của ngành năng lượng mới đòi hỏi trình độ và năng lực sản xuất cao trên nền tảng thương hiệu được khẳng định. Do đó, hiện trên thị trường không có nhiều doanh nghiệp phát triển mảng sản xuất kinh doanh của SHE. Vì thế khi lên sàn, SHE chắc chắn chiếm được nhiều lợi thế khi là mã cổ phiếu đầu tiên về năng lượng sạch", ông Tân cho hay.

Bước đi hiện thực tham vọng

Chia sẻ về chiến lược của công ty, ông Hoàng Mạnh Tân cho biết: "Sau khi lên sàn, chúng tôi sẽ tập trung vào những sản phẩm giải quyết vấn đề cấp bách trong đời sống xã hội trên phương châm tạo ra lợi ích cho chính người sử dụng như: nước sạch, năng lượng sạch và môi trường sống".

Không chỉ nỗ lực cải tiến chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm với các dòng Thái Dương Năng mới như Thái Dương Năng Nano, Thái Dương Năng chịu áp lực, Thái Dương Năng kết hợp bơm nhiệt - Heatpump, Thái Dương Năng dàn tổng sử dụng trong các nhà máy, bệnh viện, trường học…, SHE còn "bắt tay" với Tập đoàn ASV - một trong hai tập đoàn sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn của Ấn Độ để phân phối sản phẩm máy phát điện mặt trời trên mái nhà.

"Với máy phát điện mặt trời trên mái nhà, SHE kỳ vọng trong tương lai, người dân Việt Nam không chỉ không còn phải lo lắng về việc thiếu điện tiêu thụ mà thậm chí mỗi gia đình còn có thể tự sản xuất điện để bán lại cho ngành điện khi thừa nhu cầu", ông Tân nói.

SHE đã được Tập đoàn Sơn Hà giao nhiệm vụ sản xuất cung cấp các loại bể ngầm và thiết bị lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch cho khách hàng. Tới nay, SHE đã cho ra thị trường sản phẩm bể nước ngầm Euro Tank với nhiều tính năng như: Chống nứt, chống thấm bằng công nghệ vật liệu nhựa phức hợp 7 lớp; thiết kế ngăn ngừa côn trùng xâm nhập; vật liệu chứa nước an toàn đạt tiêu chuẩn của FDA (Mỹ)…

Bên cạnh máy lọc nước RO, SHE hiện cũng phát triển một số dòng sản phẩm mới như thiết bị lọc nước tổng kết hợp bể ngầm chứa nước sinh hoạt bằng vật liệu phức hợp nhựa nguyên sinh GRP, đây được coi là sản phẩm đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận cho công ty trong 1-2 năm tới…

Một kế hoạch khủng khác cũng được lãnh đạo SHE bật mí: Ngay sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán SHE sẽ ký kết hợp tác với Watrec, công ty hàng đầu Phần Lan về xử lý rác thải hữu cơ bằng công nghệ biogas, sử dụng chủ yếu nguồn rác thải hữu cơ đô thị, nước thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, bùn thải từ các nhà máy xử lý nước, bùn từ bể phốt hộ gia đình vừa tạo ra được nguồn điện sử dụng vừa thay thế các phương pháp chôn lấp, đốt gây tốn kém và gây ra ô nhiễm môi trường.

"Trước mắt Watrec cung cấp cho SHE về kỹ thuật, thiết bị, thiết kế các công trình xử lý phế thải các nhà máy lớn, khu sản xuất tập trung, làng nghề … biến rác thành điện, đầu ra thành phân vi sinh quay trở lại phục vụ cho nông nghiệp hữu cơ. Tất cả sẽ tạo thành một quy trình xử lý khép kín an toàn, thân thiện với môi trường", ông Tân cho hay.

Ngoài giải pháp xử lý tập trung, trong năm 2019, SHE còn dự kiến cho ra đời dòng sản phẩm giúp hộ gia đình tự xử lý rác tại nguồn tạo ra năng lượng sạch để sử dụng và bán nếu dư thừa.

"Mục tiêu phát triển của SHE là đi vào giải quyết các vấn đề thực tế đang bức xúc của xã hội về năng lượng, môi trường, chất thải…Đây là lĩnh không chỉ tiềm năng vô hạn mà còn mang sứ mệnh khác là giúp ích cho môi trường, cho chính những người sử dụng sản phẩm", lãnh đạo SHE nhấn mạnh.

* Thông tin chi tiết:

Website: www.thaiduongnang.com.vn