23:35 12/10/2019

Siêu bão mạnh nhất 60 năm đổ bộ Nhật Bản, hơn 7 triệu người phải sơ tán

Ngọc Trang

Siêu bão Hagibis đang di chuyển về phía đông Nhật Bản với sức gió lên tới 225 km/h

Vào 19h00 ngày 12/10 (giờ địa phương), siêu bão Hagibis đổ bộ bán đảo Izu, nằm ở phía tây nam Tokyo, gây mưa xối xả và gió lớn tại nhiều khu vực của nước này. Siêu bão này đang di chuyển về phía đông Nhật Bản với sức gió lên tới 225 km/h.

Hơn 7 triệu người đã được yêu cầu sơ tán với cảnh báo về tình trạng ngập lụt nghiêm trọng và sạt lở đất. Theo BBC, đây có thể là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Nhật kể từ sau cơn bão Kanogawa vào năm 1958 khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và mất tích. Trong khi đó, chỉ mới tháng trước, cơn bão Faxai đã tàn phá nhiều khu vực tại Nhật, khiến 30.000 căn nhà bị hư hại. 

8

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo mưa lớn chưa từng thấy sẽ đổ bộ vào Tokyo trưa ngày thứ Bảy và Chủ nhật. "Mưa lớn chưa từng thấy đã xảy ra tại nhiều thành phố, thị trấn và làng mạng, vì vậy cảnh báo khẩn cấp đã được ban bố. Sạt lở đất và lũ lụt có khả năng cao sẽ xảy ra", Yasushi Kajiwara, đại diện của JMA, nói với truyền thông - Ảnh: Getty Images.

10

Người dân Tokyo được khuyến cáo không nên ra đường - Ảnh: Getty Images.

9

Các cửa hàng tại Tokyo tìm mọi cách để bảo vệ tài sản trước mưa lớn và gió dữ dội - Ảnh: Getty Images.

3

Gió lớn có sức công phá dữ dội ở phía đông Tokyo - Ảnh: Reuters.

12

Theo tin từ Nikkei, một người ở Chiba đã thiệt mạng do gió lớn gây lật xe - Ảnh: Reuters.

4

Một khu vực dân cư ở Ise, tỉnh Mie, bị ngập do mưa lớn xối xả trong siêu bão Hagibis ngày 12/10 - Ảnh: Kyodo.

5

Sóng lớn dội vào đê chắn sóng và ngọn hải đăng tại thị trấn Kiho, tỉnh Mie, miền trung Nhật Bản ngày 12/10 - Ảnh: Kyodo.

191012095937-tokyo-exlarge-169

Phố Takeshita, một trong những khu vực mua sắm nổi tiếng và đông đúc nhất tại Tokyo, vắng tanh ngày 12/10. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra chỉ thị yêu cầu các bộ trưởng nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp khẩn cấp và nhanh chóng thu thập thông tin để ứng phó khi xảy ra thiệt hại do cơn bão - Ảnh: CNN.

6

Hệ thống tàu viên đạn trên khắp Nhật Bản đã tạm dừng hoạt động và hơn 1.000 chuyến bay bị huỷ. Trong ảnh là hành khách nước ngoài chờ đợi tại Sân bay Haneda, Tokyo ngày 12/10 sau khi tất cả các chuyến bay đã bị huỷ - Ảnh: Nikkei.

2

Nhiều người đã tích trữ thực phẩm và đồ dùng để chuẩn bị ứng phó với siêu bão - Ảnh: Ảnh CNN.

7

Các kệ hàng trống trơn sau khi người dân đổ xô đi mua thực phẩm và đồ dùng để tích trữ nhằm ứng phó với siêu bão - Ảnh: AFP.