10:19 08/02/2018

"Siêu tên lửa" của tỷ phú Elon Musk chở xe Tesla bay quanh sao Hỏa

Hoài Thu

Falcon Heavy, tên lửa mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay, vừa được phóng thử thành công vào vũ trụ, mang theo chiếc Tesla Roadster của tỷ phú Elon Musk

Ngày 6/2, công ty vũ trụ Spacex phóng thử thành công tên Falcon Heavy lên sao Hỏa từ trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida, Mỹ.

SpaceX phóng thử thành công siêu tên lửa Falcon Heavy - Video: Tech Insider.

"Siêu tên lửa" này đã thực hiện chuyến bay lịch sử vào lúc 3h45 chiều (giờ địa phương). Hai trong số 3 động cơ của tên lửa đã trở lại mặt đất để tái sử dụng, động cơ còn lại rơi xuống biển Đại Tây Dương. 

undefined - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Ars Technica.

Mang theo trên tên lửa này là chiếc Tesla Roadster màu đỏ của tỷ phú Elon Musk - nhà sáng lập, CEO của SpaceX và hãng xe điện Tesla. Vài tháng trước lần phóng này, tỷ phú này đã chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng sẽ phóng "chiếc xe màu đỏ lên hành tinh đỏ". Theo kế hoạch, tên lửa mang theo chiếc Tesla này sẽ bay quay quỹ đạo của sao Hỏa. 

Tên lửa Falcon Heavy tiêu tốn của Musk 90 triệu USD. Con số này là rất nhỏ so với chi phí ước tính 400 triệu USD của tên lửa đối thủ gần nhất Delta IV của United Launch Alliance. Falcon Heavy được kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện vận chuyển vũ trụ lớn nhất thế giới.

Được làm từ vật liệu tái sử dụng, Falcon Heavy có tổng cộng 27 động cơ, có khả năng tạo ra năng lượng mạnh mẽ hơn 18 chiếc Boeing 747mạnh mẽ hơn. Đây là tên lửa mạnh nhất từng được phóng vào vũ trụ kể từ sau tên lửa mặt trăng Saturn V của NASA.