09:35 28/05/2021

“Siêu tổ lái”: Đội quân Reddit “thổi” giá cổ phiếu rạp chiếu phim tăng 36% trong một phiên

Bình Minh -

AMC đã vượt qua GameStop để trở thành cổ phiếu được ưa thích nhất trên diễn đàn WallStreetBets thuộc Reddit...

Một rạp chiếu phim của AMC.
Một rạp chiếu phim của AMC.

Cổ phiếu AMC Entertainment một lần nữa tăng chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/5), khi đội quân nhà đầu tư cá nhân tập hợp trên diễn đàn Reddit ồ ạt đầu cơ vào công ty quản lý chuỗi rạp chiếu phim này.

Theo tin từ CNBC, cổ phiếu AMC có lúc tăng tới 47% trước khi kết thúc phiên với mức tăng 35,6%, đạt 26,52 USD/cổ phiếu. Từ đầu tuần tới nay, cổ phiếu này đã tăng gần 120%.

AMC đã vượt qua GameStop để trở thành cổ phiếu được ưa thích nhất trên diễn đàn WallStreetBets thuộc Reddit – theo một phân tích của ngân hàng Bank of America.

Với cú tăng mạnh phiên này, AMC đã bứt phát khỏi GameStop – một cổ phiếu “meme” đình đám khác. Hồi tháng 1, cổ phiếu GameStop đi vào lịch sử ở Phố Wall khi “tổ lái” trên Reddit khiến các quỹ đầu cơ bán không GameStop phải mua vào để cắt lỗ, làm cho giá cổ phiếu càng tăng mạnh hơn – hiện tượng gọi là “bán non” (short squeeze). Chỉ trong vòng 1 tuần của tháng 1, cổ phiếu GameStop đã tăng 400%. Gần đây, cổ phiếu này biến động chậm lại, chỉ tăng 4,8% trong phiên ngày thứ Năm sau khi tăng 15% trong phiên thứ Tư.

Một trong những bài đăng (post) phổ biêns trên WallStreetBets vào ngày thứ Năm viết: “Con tàu tên lửa AMC”. Một người khác viêt: “Đã dốc hết tiền tiết kiệm vào AMC!!! Chúc tôi may mắn đi các bạn”.

Việc các nhà bán khống mua vào cổ phiếu AMC để cắt lỗ được xem là một nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu này tăng chóng mặt những ngày qua. Dữ liệu từ S3 Partners cho thấy khoảng 20% cổ phiếu lưu hành của AMC đang bị bán khống, so với tỷ lệ bình quân khoảng 5% của một cổ phiếu bình thường ở Mỹ. Ước tính, các nhà bán khống AMC đã gánh khoản thua lỗ khoảng 1,3 tỷ USD trong tuần này.

Giới phân tích ở Phố Wall đã sửng sốt vì mức tăng hơn 1.200% của cổ phiếu AMC từ đầu năm đến nay. Công ty đang nợ khoảng 5 tỷ USD và thiếu 450 triệu tiền thuê mặt bằng này đã chứng kiến doanh thu lao dốc mạnh vì đại dịch Covid-19.

Diễn biến cổ phiếu AMC từ đầu tuần tới nay.
Diễn biến cổ phiếu AMC từ đầu tuần tới nay.

Với nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu phim ở nước này đang khởi sắc, nhưng AMC vẫn gặp nhiều trở ngại. Dù kết thúc quý 1 năm nay, AMC có trong tay 1 tỷ USD tiền mặt, số tiền này chỉ đủ để duy trì hoạt động cho đến hết năm 2022. Ngoài ra, AMC cũng cần một lượng khán giả rất lớn trở lại các phòng chiếu để bù đắp lại quãng thời gian không có doanh thu suốt nhiều tháng.

Trong quý 1, AMC đạt doanh thu 148,3 triệu USD, giảm 84,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty lỗ ròng 567,2 triệu USD trong quý 1, giảm nhiều so với mức lỗ 2,18 tỷ USD cùng kỳ 2020.

Dù doanh thu giảm chóng mặt, giá trị vốn hoá thị trường của AMC lại tăng mạnh nhờ lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên Reddit. Vào thời điểm cuối năm 2019, giá trị vốn hoá thị trường của AMC là 5,8 tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của công ty đạt khoảng 12 tỷ USD.