22:41 12/06/2017

Singapore bắt giữ một nữ tín đồ IS

Thăng Điệp

Đây là người phụ nữ đầu tiên bị bắt giữ ở Singapore với tội danh cực đoan hóa

Một chiến binh của tổ chức khủng bố khét tiếng IS.<br>
Một chiến binh của tổ chức khủng bố khét tiếng IS.<br>
Nhà chức trách Singapore đã bắt giữ một phụ nữ bị nhiễm tư tưởng cực đoan và trở thành một tín đồ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), hãng tin CNN cho biết.

Theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Singapore ngày 12/6, trước khi bị bắt, người phụ nữ này là trợ lý trong một trường mẫu giáo. Đây là người phụ nữ đầu tiên bị bắt giữ ở Singapore với tội danh cực đoan hóa.

Người này bị nhiễm tư tưởng cực đoan vào năm 2013 và bắt đầu đăng tải, chia sẻ những tài liệu ủng hộ IS trên mạng Internet từ năm 2014. Nhà chức trách nói rằng người phụ nữ này có kế hoạch chuyển tới Syria cùng với đứa con nhỏ, nhưng đã bị bắt trong tháng 6.

“Cô ta nói từ năm 2015, cô ta đã tìm kiếm một tín đồ IS để kết hôn, rồi đưa con sang Syria để sống cùng với anh ta. Cô ta nói mình sẽ ủng hộ chồng nếu anh ta chiến đấu cho IS ở Syria, và cô ta tin mình sẽ nhận được phần thưởng lớn nếu chồng chết ở chiến trường”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Tuyên bố cũng nói rằng người thân trong gia đình đã biết về việc người phụ nữ trên nhiễm tư tưởng cực đoan vào năm 2015, cố gắng thuyết phục cô ta từ bỏ tư tưởng này, nhưng không báo tin cho nhà chức trách.

“Nguy cơ chủ nghĩa khủng bố gia tăng trên thế giới và ở Singapore đặt ra yêu cầu cấp bách là người thân và bạn bè cần báo tin cho cơ quan chức năng về bất kỳ ai bị nghi nhiễm tư tưởng cực đoan hay có kế hoạch khủng bố”, tuyên bố viết. “Người thân của người phụ nữ này đã không báo tin về cô ta cho nhà chức trách. Nếu họ làm như vậy, thì cô ta có thể đã từ bỏ con đường cực đoan”.

Vụ việc trên phần nào cho thấy làn sóng cực đoan hóa đang nổi lên ở Đông Nam Á. Theo giới chuyên gia, so với Malaysia, Singapore mạnh hơn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công.

“Tự cực đoan hóa là nguy cơ nhiều khả năng xảy ra ở những nơi như Singapore và Malaysia, nơi chính phủ có sự kiểm soát chặt chẽ và theo dõi sát sao các hoạt động trên mạng xã hội”, nhà phân tích Anton Alifandi thuộc công ty tư vấn IHS nhận định.

Thông tin về vụ bắt giữ nữ tín đồ IS ở Singapore diễn ra trong bối cảnh nhóm khủng bố khét tiếng này đang tìm cách mở rộng hoạt động ở Đông Nam Á. Nhóm Maute, một nhóm phiến quân thân IS, đang chiếm giữ thành phố Marawi ở miền Nam Philippines. Quân đội Philippines đã mở chiến dịch kéo dài 2 tuần để giải phóng thành phố này nhưng chưa thành công.

Thời gian qua, cả Philippines và Indonesia đều phải ra sức chống lại các âm mưu tấn công của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.