14:31 09/09/2021

Singapore chuyển trọng tâm từ số ca nhiễm Covid hàng ngày sang số ca nhập viện

An Huy -

Với chiến lược sống chung với Covid-19, Singapore chuyển trọng tâm báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày sang số ca bệnh nặng, thay vì tổng số ca nhiễm mới...

Đường phố Singapore hôm 6/9 - Ảnh: Bloomberg.
Đường phố Singapore hôm 6/9 - Ảnh: Bloomberg.

Singapore đang dịch chuyển trọng tâm từ báo cáo số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày sang số ca nhập viện, nhằm tập trung sự chú ý vào năng lực của hệ thống y tế, bên cạnh các kế hoạch nhằm quản lý virus Sars-CoV2 như một căn bệnh đặc hữu (endemic) tương tự bệnh cúm.

Sự dịch chuyển này diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở đảo quốc sư tử tăng lên mức cao kỷ lục.

Tỷ lệ tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 của Singapore hiện đã đạt 81%, cao nhất trong số các quốc gia với dân số trên 1 triệu người, theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới - phần lớn là có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng - vẫn tăng.

Có những dấu hiệu cho thấy tỷ lệ tiêm chủng cao đã giúp Singapore kiềm chế được số ca bệnh nặng. Trong vòng 1 tuần trở lại đây, số ca nhiễm mới hàng ngày đã tăng gấp đôi, lên mức bình quân 347 ca. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng cần máy trợ thở hoặc chăm sóc đặc biệt hầu như không tăng.

Trong bối cảnh như vậy, Singapore sẽ thay đổi cách thức báo cáo về tình hình Covid. Báo cáo hàng ngày Bộ Y tế nước này sẽ tập trung vào dữ liệu về những ca bệnh nặng, nhằm tập trung chú ý vào năng lực chữa trị của hệ thống y tế, thay vì báo cáo số ca nhiễm mới.

Singapore sẽ không tiếp tục báo cáo về ca nhiễm được truy vết và không thể truy vết “vì đây không còn là vấn đề quan trọng như trước kia, bởi chiến lược giờ đây của chúng ta là sống chung với Covid-19”, Bộ Y tế Singapore nói trong một tuyên bố. Ngoài ra, từ ngày 9/9, số liệu về tình hình Covid sẽ được báo cáo mỗi ngày một lần, thay vì mỗi ngày hai lần như trước đó.

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất khác của cuộc chiến chống Covid-19”, Bộ Y tế Singapore nói. Việc điều chỉnh cách báo cáo tình hình Covid sẽ “phản ánh những vấn đề nổi cộm” như liệu các bệnh viện có rơi vào tình trạng quá tải - theo tuyên bố.

Đến nay, báo cáo hàng ngày của Singapore không đề cập đến năng lực của hệ thống y tế, nhưng những tuyên bố trước đây cho thấy hệ thống y tế của nước này chưa phải hoạt động hết công suất trong đại dịch. Chẳng hạn, hồi tháng 7, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung nói rằng các bệnh viện Singapore có thể cung cấp tới 1.000 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) cho bệnh nhân Covid-19 nếu cần.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có 6 bệnh nhân Covid ở Singapore phải điều trị trong ICU. Ở giai đoạn cao điểm, vào tháng 4/2020, có 32 bệnh nhân Covid nằm ICU.

Singapore cũng dự kiến tăng năng lực của hệ thống y tế ngoài bộ phận chăm sóc đặt biệt. Chính phủ nước này đã chuẩn bị chỗ cho 5.500 bệnh nhân Covid với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng trong các cơ sở chăm sóc tại cộng đồng. Con số này nhiều hơn 2.000 giường bệnh so với tổng số người bị mắc Covid ở Singapore trong vòng 1 tháng qua.

Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng đang tiến hành một chương trình thử nghiệm cho phép bệnh nhân mắc Covid thể nhẹ tự điều trị tại nhà.