11:44 14/07/2010

Singapore đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục

An Huy

Kinh tế Singapore tăng trưởng hơn 19% trong quý 2 và có thể tăng 13-15% trong cả năm nay

Kinh tế Singapore tăng trưởng hơn 19% trong quý 2.
Kinh tế Singapore tăng trưởng hơn 19% trong quý 2.
Tăng trưởng kinh tế Singapore đạt hơn 19% trong quý 2 và có thể đạt 13-15% trong cả năm nay. Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng, trước mắt, không có những rủi ro dẫn tới sự tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế này.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo ra ngày 14/7 của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết, trong quý 2 vừa qua, GDP của đảo quốc sư tử tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước, cao chưa từng có, vượt xa mọi kỳ vọng trước đó của giới quan sát. Nếu so với quý 1, GDP quý 2 của Singapore đã tăng 26%.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Singapore cho rằng, tốc độ tăng trưởng mạnh tới mức hiếm gặp của kinh tế nước này trong nửa đầu năm nay khó có thể được duy trì trong nửa cuối của năm, do nhu cầu của thị trường Mỹ và châu Âu đối với hàng hóa xuất khẩu của châu Á yếu đi. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, nguy cơ xảy ra một đợt suy thoái nữa đối với Singapore là không có.

“Nhu cầu chậm lại ở các thị trường Mỹ và EU đã khiến cho hoạt động sản xuất công nghiệp yếu đi, đồng thời hạ thấp những kỳ vọng về sản lượng công nghiệp tại các nền kinh tế châu Á… Động lực phục hồi của kinh tế toàn cầu vì thế cũng yếu đi, dù suy thoái kép khó có khả năng xảy ra với tình hình hiện nay”, báo cáo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore viết.

Singapore dự báo, năm 2010 họ sẽ đạt tốc độ tăng GDP 13-15%. Nếu điều này trở thành hiện thực, Singapore sẽ trở thành nền kinh tế đang nổi có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất thế giới năm 2010, vượt Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng, ít có khả năng Ngân hàng Trung ương Singapore sẽ điều chỉnh chính sách trước tốc độ tăng trưởng GDP như vũ bão. Theo nhà phân tích Dave Cohen thuộc hãng tư vấn Action Economics, lạm phát của Singapore đang trong tầm kiểm soát, đồng Đôla Singapore đang trong xu thế tăng giá, giá các loại hàng hóa cơ bản trên thế giới cũng không căng thẳng, nên sẽ không gây áp lực đối với giá cả.

Cũng theo chuyên gia này, gần như chắc chắn Singapore sẽ vượt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng, và sẽ đạt tới mức tăng GDP cao nhất thế giới. “Tuy nhiên, tôi không quá chú trọng vào điều này. Bởi lẽ, kinh tế Singapore đang phục hồi sau một giai đoạn suy thoái sâu, còn kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong ngưỡng 8-9% từ năm ngoái”, ông Cohen phát biểu.

Kinh tế Singapore đã suy giảm 1,3% vào năm ngoái, do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái trên phạm vi toàn cầu.