11:04 19/03/2015

Singapore điều tra vụ đưa tin sai ông Lý Quang Diệu tạ thế

Diệp Vũ

Một trang web "nhái” website của Văn phòng Thủ tướng Singapore đăng một thông báo nói ông Lý Quang Diệu đã tạ thế

Nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu trong một lần xuất hiện vào năm 2011 - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu trong một lần xuất hiện vào năm 2011 - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Cảnh sát Singapore đang tiến hành điều tra đối với một website tung tin sai nói rằng nguyên Thủ tướng nước này Lý Quang Diệu đã qua đời - tờ Wall Street Journal dẫn lời Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết hôm nay (19/3).

Ông Lý Quang Diệu, 91 tuổi, đã nằm viện từ ngày 5/2 do viêm phổi nặng. Theo một thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Singapore hôm qua, ông Lý Quang Diệu đang ốm nặng và tình trạng sức khỏe của ông diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu.

Trong lúc những đám đông người dân Singapore tập trung bên ngoài Bệnh viện Đa khoa Singapore để tìm hiểu thông tin về sức khỏe của nhà cựu lãnh đạo, một trang web “nhái” website của Văn phòng Thủ tướng Singapore đăng một thông báo nói ông Lý Quang Diệu đã tạ thế.

Thông báo giả mạo đăng tải vào cuối ngày hôm qua này đã được một số hãng tin quốc tế tưởng là thật và đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin này đã được xác định là tin giả.

“Cảnh sát đang tiến hành điều tra” vụ việc - Văn phỏng Thủ tướng Singapore cho biết.

Là vị Thủ tướng đầu tiên và phục vụ lâu năm nhất của Singapore, ông Lý Quang Diệu đã lãnh đạo đảo quốc sư tử từ năm 1959 đến năm 1990. Ông là người có công đưa Singapore từ một cơ sở giao thương nhỏ vươn lên thành một trung tâm tài chính giàu có sau khi trở thành nước cộng hòa vào năm 1965.

Sau khi ông Goh Chok Tong trở thành Thủ tướng tiếp theo của Singapore vào năm 1990, ông Lý Quang Diệu tiếp tục nắm giữ vai trò cố vấn nội các. Ông Lý Quang Diệu rời nội các vào tháng 5/2011 sau khi đảng Hành động của nhân dân của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng bầu cử với số phiếu chênh lệch thấp nhất từ trước tới nay.

Tuy vậy, đảng của ông Lý Quang Diệu vẫn nắm quyền kiểm soát áp đảo trong Quốc hội Singapore. Trong cuộc bầu cử năm 2011, ông cũng được bầu lại vào vị trí cố vấn mà không vấp phải bất kỳ sự phản đối nào.

Thời gian gần đây, Văn phòng Thủ tướng Singapore thường xuyên cập nhật thông tin về sức khỏe của ông Lý Quang Diệu. Một thông báo hôm 28/2 cho biết sức khỏe của ông đã được cải thiện chút ít. Tuy nhiên, mấy ngày trở lại đây, vị nguyên Thủ tướng Singapore đã lại yếu đi.