22:20 01/07/2018

Singapore đối mặt nguy cơ khủng bố cao nhất kể từ vụ 11/9

Thăng Điệp

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore nói rằng nước này đang đối mặt nguy cơ khủng bố cấp độ cao nhất kể từ vụ 11/9

Theo số liệu do Chính phủ Singapore công bố cách đây ít hôm, nước này tiêu tốn 12 triệu USD cho thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong đó phần lớn là chi phí an ninh - Ảnh: Blomberg.
Theo số liệu do Chính phủ Singapore công bố cách đây ít hôm, nước này tiêu tốn 12 triệu USD cho thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong đó phần lớn là chi phí an ninh - Ảnh: Blomberg.

Singapore hiện đang đối mặt với nguy cơ khủng bố ở cấp độ cao nhất kể từ vụ tấn công 11/9 nhằm vào Mỹ hồi năm 2001 và vụ đánh bom ở đảo Bali của Indonesia vào năm 2002 - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy nguy cơ này sẽ giảm nhẹ cho dù trong vòng 1 thập kỷ tới", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Ng phát biểu trước báo giới vào hôm thứ Sáu, trước thềm ngày Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) vào ngày 1/7. "Đây là một vấn đề dài hạn, và chúng tôi phải xử lý như một vấn đề dài hạn".

Đề cập đến những vụ tấn công khủng bố gần đây, gồm các vụ đánh bom tự sát ở Surabaya, Indonesia, và cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 tháng với nhóm phiến quân thân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Marawi, Philippines, ông Ng nói tất cả những vụ việc đó để cho thấy nguy cơ khủng bố gia tăng. Vị Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng số vụ tấn công trên thực tế đang ngày càng lớn.

Để giải quyết một vấn đề dài hạn như chủ nghĩa khủng bố, lực lượng vũ trang Singapore cần tiếp tục có những điều chỉnh cơ cấu cần thiết - ông Ng nói, và nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác khu vực và quốc tế để xử lý các mối nguy khủng bố xuyên quốc gia.

Trong nhiều năm qua, các nước Đông Nam Á đã cảnh báo về rủi ro khủng bố từ các phần tử phiến quân trở về từ nước ngoài và những phần tử bị nhiễm tư tưởng cực đoan thông qua mạng Internet.

Hồi tháng 3, ông Ng tuyên bố Singapore sẽ cử thêm quân sang Iraq trong năm nay để giúp Iraq đào tạo lực lượng vũ trang.

"Mỗi quốc gia riêng lẻ không thể tự mình giải quyết vấn đề khủng bố", ông Ng nói. "Cần phải giải quyết vấn đề này thông qua hợp tác, bằng cách giải quyết tận gốc".

Ông Ng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh hồm 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có ý nghĩa vô giá trong việc chứng minh hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Singapore, đồng thời gửi đi một thông điệp về sức mạnh của lực lượng vũ trang Singapore đến những kẻ có ý định tấn công nhằm vào nước này.

Vị Bộ trưởng nói ông rất tự hào về những gì lượng lượng vũ trang Singapore đã làm được tại sự kiện lịch sử trên, và "quan trọng hơn cả, sự phô bày sức mạnh phòng thủ đã khiến những kẻ có âm mưu tấn công phải chùn bước".

Theo số liệu do Chính phủ Singapore công bố cách đây ít hôm, nước này tiêu tốn 12 triệu USD cho thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong đó phần lớn là chi phí an ninh.