12:53 16/08/2012

Singapore đứng đầu thế giới về thu nhập bình quân đầu người

An Huy

GDP bình quân đầu người của đảo quốc nhỏ bé Singapore đứng đầu thế giới, trên cả Nauy, Mỹ, Hông Kông và Thụy Sỹ

Chắc chắn, số triệu phú gia tăng ở Singapore là một nguyên nhân phía sau sự thịnh vượng ở nước này - Ảnh: AP.
Chắc chắn, số triệu phú gia tăng ở Singapore là một nguyên nhân phía sau sự thịnh vượng ở nước này - Ảnh: AP.
GDP bình quân đầu người của đảo quốc nhỏ bé Singapore đứng đầu thế giới, trên cả Nauy, Mỹ, Hồng Kông và Thụy Sỹ - một báo cáo vừa công bố cho thấy.

Theo tờ Wall Street Journal, báo cáo từ Knight Frank và Citi Private Wealth ước tính, GDP bình quân đầu người của Singapore, ở mức 56.532 USD vào năm 2010 tính theo đồng giá sức mua (PPP), cao nhất trên thế giới. GDP bình quân đầu người tính theo PPP của Nauy, theo báo cáo này, là 51.226 USD, của Mỹ là 45.511 USD, còn của Hồng Kông là 45.301 USD.

Báo cáo cũng dự báo, Singapore sẽ giữ vị trí nước giàu nhất trên thế giới trên phương diện GDP bình quân đầu người cho tới năm 2050 và sẽ bị bám đuổi sát nút bởi Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc. Trong khi đó, Nauy và Thụy Sỹ được dự báo sẽ bị các nền kinh tế đến từ châu Á qua mặt trong xếp hạng này.

Chắc chắn, số triệu phú gia tăng ở Singapore là một nguyên nhân phía sau sự thịnh vượng ở nước này. Knight Frank và Citi Private Wealth nhận định, số triệu phú ở đảo quốc sư tử sẽ còn tăng trong thời gian tới. Theo báo cáo, trong vòng 4 năm tới, số triệu phú có tài sản khả dụng trên 100 triệu USD tại Singapore sẽ tăng thêm 67%.

Báo cáo Wealth Report của Boston Consulting Group công bố hồi tháng 6 cũng đã nhận định, Singapore là nước có mật độ hộ gia đình triệu phú cao nhất thế giới. Cũng theo báo cáo này, đây là năm thứ hai liên tục Singapore giữ vị trí này.

Singapore không phải là quốc gia duy nhất hưởng lợi từ sự gia tăng tài sản mạnh mẽ ở khu vực Đông Nam Á. Knight Frank và Citi Private Wealth cho biết, số người có tài sản khả dụng từ 100 triệu USD (không báo gồm bất động sản…) trở lên ở Đông Nam Á đã tăng 80% trong vòng 5 năm trở lại đây.

Riêng trong hai năm 2010-2011, số cá nhân có mức tài sản này trong khu vực đã tăng thêm 13%, cao hơn mức tăng trung bình 6% của toàn cầu. Theo dự báo, con số này sẽ tăng thêm 44% trong thời gian đến năm 2016. Do ngày càng có nhiều người giàu, giá bất động sản tại một số thành phố ở Đông Nam Á đã tăng nhanh trong vòng 1 năm trở lại đây, như giá địa ốc ở Bali của Indonesia tăng 15%, ở thủ đô Jakarta của nước này cũng tăng 14,3%.

Knight Frank ước tính, hiện có 18.000 người có tài sản 100 triệu USD tài sản khả dụng trở lên ở Đông Nam Á, Trung Quốc và Nhật Bản, nhiều hơn mức 17.000 người ở Bắc Mỹ và 14.000 người ở Tây Âu.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò do Knight Frank thực hiện cho thấy, những cá nhân siêu giàu này cũng không hoàn toàn tin tưởng rằng khối tài sản lớn của họ sẽ không chịu ảnh hưởng từ những bất ổn kinh tế toàn cầu và những thay đổi về chính trị. Ở Singapore, vấn đề khiến tầng lớp giàu có lo ngại nhất là ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với tài sản của họ, trong khi người giàu ở Hồng Kông lại lo lắng hơn về sự mất giá của đồng tiền. Còn tại Ấn Độ, vấn đề khiến người giàu ngày đêm canh cánh là lạm phát trong nước.

Với mật độ dày đặc các cửa hàng đồ hiệu, các hộp đêm sang trọng và bất động sản “triệu đô”, Singapore đang ngày càng giữ một vị trí quan trọng hơn với tư cách một thành phố của giới thượng lưu. Các cuộc điều tra với sự tham gia của các cá nhân giàu có đã đánh giá Singapore là thành phố quan trọng thứ 5 trên thế giới đối với những người giàu có nhất. Đánh giá này dựa trên các yếu tố về hoạt động kinh tế, sức mạnh chính trị, chất lượng cuộc sống, tri thức và mức độ ảnh hưởng.

Những thành phố “hút” nhà giàu nhất thế giới hiện nay là London, New York, Hồng Kông và Paris. Knight Frank cho biết, thậm chí những người siêu giàu được hỏi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng muốn chọn tới sống ở London và New York hơn là Hồng Kông hay Singapore. Điều này cho thấy, tăng trưởng kinh tế có thể chưa phải là yếu tố quan trọng nhất khi một cá nhân giàu có chọn nơi sống.

Báo cáo nhận định, trong 10 năm tới, Thượng Hải sẽ là thành phố quan trọng thứ 4 đối với tầng lớp siêu giàu, bên cạnh sự nổi lên của các thành phố hiện mới được xem là thành phố hạng hai của Trung Quốc như Trùng Khánh hay Đại Liên, thể hiện qua sự phát triển bùng nổ của thị trường đồ hiệu tại các thành phố này.