17:50 16/11/2017

Singapore dừng quan hệ thương mại với Triều Tiên

Bình Minh

Singapore sẽ cấm tất cả mọi hàng hóa giao dịch thương mại từ Triều Tiên hoặc tới Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Singapore đã dừng quan hệ thương mại với Triều Tiên, trở thành quốc gia tiếp theo cắt giao thương với nước này theo lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc nhằm vào chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, quyết định trên của Singapore được đưa ra trong một thông báo hải quan mà hãng tin này thu thập được vào ngày 16/11. Động thái diễn ra khoảng hai tháng sau khi Mỹ tung lệnh trừng phạt liên quan đến Triều Tiên đối với một số công ty và cá nhân, bao gồm hai thực thể đặt tại Singapore.

"Singapore sẽ cấm tất cả mọi hàng hóa giao dịch thương mại từ Triều Tiên hoặc tới Triều Tiên", Hải quan Singapore nói trong một thông báo gửi đi vào ngày thứ Ba tuần trước. Thông báo này có hiệu lực từ ngày 8/11.

Cũng theo thông báo trên, tổ chức hay cá nhân vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt số tiền lên tới 200.000 Đôla Singapore, tương đương hơn 147.000 USD, hoặc lớn gấp 4 lần giá trị hàng hóa giao dịch, hoặc mức án tù 4 năm, hoặc cả hai hình phạt bằng tiền và ngồi tù.

Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên. Trước Singapore, đối tác thương mại lớn thứ 5 của Triều Tiên là Philippines cũng đã dừng quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng từ tháng 9 nhằm tuân thủ nghị quyết của Liên hiệp quốc.

Năm nay, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng mạnh do Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa và vụ thử hạt nhân lần thứ sau của nước này.

Bình Nhưỡng hiện vẫn duy trì hiện diện ngoại giao tại Singapore, với đại sứ quán đặt tại quận tài chính của Singapore.

Hồi tháng 9, Singapore ra khuyến cáo nói rằng công dân nước này nên tránh việc đi lại không cần thiết đến Triều Tiên, nơi Singapore không có cơ quan đại diện ngoại giao.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh quốc gia hồi tháng 5, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, nói rằng nước này sẵn sàng cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Tháng 1 năm ngoái, công ty Chinpo Shipping có trụ sở ở Singapore đã bị cơ quan chức năng nước này phạt 180.000 Đôla Singapore vì liên quan đến một vụ vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.