07:15 15/12/2020

Singapore phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer, tiêm chủng miễn phí toàn dân

Hoài Thu

"Nối gót" Anh, Canada và Mỹ, Singapore trở thành quốc gia châu Á đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer

Singapore đã dự phòng hơn 1 tỷ Đôla Singapore (750 triệu USD) để mua vaccine Covid-19 - Ảnh: Getty Images
Singapore đã dự phòng hơn 1 tỷ Đôla Singapore (750 triệu USD) để mua vaccine Covid-19 - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Bloomberg, Singapore vừa phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng này. 

Trong bài phát biểu ngày 14/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Singapore dự kiến sẽ nhận các lô vaccine khác "trong vài tháng tới", đồng thời khẳng định nước này sẽ có đủ vaccine cho toàn dân trước quý 3/2021. Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 từ ngày 28/12. 

Ông Lý Hiển Long cho biết Singapore đã dự phòng hơn 1 tỷ Đôla Singapore (750 triệu USD) để mua vaccine . 

"Chúng ta đã ký nhiều hợp đồng mua vaccine trước và thanh toán sớm cho những ứng viên vaccine tiềm năng nhất, bao gồm vaccine của Moderna Inc. và Sinovac Biotech Ltd", nhà lãnh đạo Singapore nói. "Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech".

Trước đó, vaccine này đã được Anh, Canada phê duyệt và mới đây được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Những động thái này đánh dấu màn chạy nước rút quan trọng trong cuộc đua vaccine nhằm giúp chấm dứt đại dịch toàn cầu đã khiến hơn 1 triệu người tử vong trên toàn thế giới. 

Ông Lý Hiển Long cho biết vaccine sẽ được ưu tiên tiêm chủng cho những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch, cũng như người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương bởi virus. 

Chính phủ Singapore cũng đã chấp thuận khuyến nghị của một hội đồng bác sĩ và chuyên gia để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành (việc này sẽ được thực hiện trên tinh thần tự nguyện) và tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ công dân Singapore cũng như người cư trú dài hạn. 

Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore, vaccine của Pfizer-BioNTech cần được tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày đối với người từ 16 tuổi trở lên. Phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch và những người dưới 16 tuổi không nên tiêm vắc xin này vì chưa có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả cho các đối tượng này. 

Với số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở mức gần như bằng 0, Singapore dự kiến sẽ nới lỏng giới hạn người tập trung tại nơi công cộng như trung tâm thương mại, điểm du lịch và cơ sở thờ tụng. Đây được gọi là giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng trong công tác chống dịch của quốc gia Đông Nam Á. 

"Hãy hiểu rằng kể cả khi cúng ta bước vào giai đoạn 3, cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt", thủ tướng Singapore nói. 

Trước đó, chính phủ Singapore cho biết ở giai đoạn 3, nước này sẽ từ từ nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại, nhưng vẫn duy trì những biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách. 

Hồi tháng 4, Singapore đã phải áp dụng lệnh phong tỏa một phần trong 2 tháng để kiểm soát dịch bệnh. Từ đó đến nay, nước này đã tăng cường năng lực điều trị và xét nghiệm Covid-19. Vào tháng trước, nhà chức trách Singapore cho biết sẽ xét nghiệm Covid-19 cho bất kỳ ai có nhu cầu. 

Kể các khi số lượng ca nhiễm mới ở mức thấp, việc khôi phục một số hoạt động của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch của SIngapore gặp không ít khó khăn. Sau khi tạm hoãn "bong bóng du lịch" được chờ đợi từ lâu với Hồng Kông, quốc gia Đông Nam Á đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại biên giới đối với du khách từ Hồng Kông do tình trạng dịch bệnh tại thành phố này ngày càng diễn biến xấu.