08:10 10/07/2018

Singapore tính đòi Malaysia bồi thường vụ hủy dự án đường sắt cao tốc

Bình Minh

Singapore sẽ yêu cầu bồi thường mọi chi phí phát sinh nếu Malaysia hủy dự án đường sắt cao tốc nối hai nước

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Singapore sẽ yêu cầu bồi thường mọi chi phí phát sinh nếu Malaysia hủy dự án đường sắt cao tốc trị giá nhiều tỷ USD nối giữa hai nước - Bloomberg đưa tin.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông nước này Khaw Boon Wan nói rằng Singapore sẽ đòi bồi thường theo điều khoản của thỏa thuận song phương về đường sắt cao tốc ký kết vào năm 2016 giữa đảo quốc sư tử với Malaysia.

"Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề tiền bồi thường từ Malaysia cho các chi phí mà Singapore phải chi trả, theo thỏa thuận song phương đã ký và theo luật pháp quốc tế", ông Khaw nói. Vị Bộ trưởng cho biết thêm rằng Singapore dự kiến chi phí phát sinh sẽ lên tới 300 triệu Đôla Singapore, tương đương 221,5 triệu USD đến cuối năm nay.

Không lâu sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử ở Malaysia hồi tháng 5, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ hủy dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore. Đây là một dự án chủ chốt dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak. Ông Mahathir cho rằng dự án này quá tốn kém và cần phải hủy bỏ để tiết kiệm chi phí.

Quyết định của ông Mahathir đặt ra trở ngại cho nhiều công ty xây dựng và đường sắt của châu Á, bao gồm các công ty Nhật Bản và Trung Quốc muốn trúng thầu một phần dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, tuyến đường sắt cao tốc nói trên sẽ có chiều dài 350 km, với những đoàn tàu đạt tốc độ tối đa 300 km/h, dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2026. Tuyến đường sắt này sẽ giúp cắt giảm thời gian di chuyển trên bộ từ Kuala Lumpur đến Singapore xuống còn 90 phút, từ mức khoảng 5 giờ hiện nay.

Ngoài dự án trên, ông Mahathir còn dừng dự án đường sắt East Coast Rail Link và hai dự án đường ống dẫn dầu do Trung Quốc cấp vốn ở Malaysia, cũng với lý do các dự án này quá tốn kém.

Động thái của ông Mahathir là tín hiệu cho thấy sự trở lại của mối quan hệ kém êm đẹp giữa Malaysia và Singapore vốn là một đặc trưng trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông từ năm 1981-2003. Quan hệ giữa hai nước đã khởi sắc dưới thời Thủ tướng Najib, người vào năm 2013 đã nhất trí với người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long về dự án đường sắt cao tốc nối hai nước.

Singapore đã mua đất cho dự án, thông qua đạo luật cho việc xây dựng tuyến đường sắt, và lập một công ty hạ tầng với hơn 100 chuyên gia về xây dựng, sở hữu, cấp vốn và bảo trì hạ tầng đường sắt dân sự ở Singapore, ông Khaw cho biết.

"Tất cả những việc này đều tiêu tốn tiền", vị Bộ trưởng nói. "Tất cả đều là tiền thuế của người dân".

Theo ông Khaw, vào hôm 1/6, Singapore đã gửi công hàm ngoại giao đề nghị Malaysia ngay lập tức làm rõ về lập trường đối với dự án đường sắt cao tốc nói trên, nhưng "đến nay, Singapore vẫn được câu trả lời từ Chính phủ Malaysia".