15:26 04/01/2012

Singapore tính giảm mạnh lương quan chức chính phủ

Kiều Oanh

Thủ tướng và các bộ trưởng của Singapore luôn nằm trong số những chính trị gia được trả lương cao nhất thế giới

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một chuyến thăm Việt Nam. Thủ tướng và các bộ trưởng của Singapore luôn nằm trong số những chính trị gia được trả lương cao nhất thế giới.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một chuyến thăm Việt Nam. Thủ tướng và các bộ trưởng của Singapore luôn nằm trong số những chính trị gia được trả lương cao nhất thế giới.
Singapore đang dự định mạnh tay cắt giảm lương của Thủ tướng và các quan chức hàng đầu khác, theo đề xuất của một ủy ban do Chính phủ nước này thành lập.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Ủy ban Rà soát tiền lương bộ trưởng Singapore cho biết, theo kế hoạch được ủy ban này đưa ra, lương của Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ giảm 36%, còn 2,2 triệu Đôla Singapore, tương đương 1,7 triệu USD. Lương của Tổng thống Singapore sẽ giảm 51%, còn 1,54 triệu Đôla Singapore. Các bộ trưởng mới sẽ được nhận mức lương 1,1 triệu Đôla Singapore/năm.

Các bộ trưởng của Singapore luôn nằm trong số những chính trị gia được trả lương cao nhất thế giới. Chính phủ nước này trước đây xác định mức lương cho các quan chức dựa trên lương của các giám đốc điều hành và những đối tượng có thu nhập cao nhất khác ở nước này. Theo Chính phủ Singapore, cách đãi ngộ quan chức như vậy sẽ giúp ngăn chặn tham nhũng và giúp thu hút nhân tài.

Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố ông sẽ chấp nhận kế hoạch giảm lương. “Chính phủ dự kiến sẽ chấp nhận đề xuất mà Ủy ban đưa ra”, Thủ tướng Lý Hiển Long viết trong một bức thư đề ngày 2/1 gửi ông Gerard Ee, người đứng đầu Ủy ban Rà soát tiền lương bộ trưởng. Cũng theo bức thư này, đề xuất mà ủy ban trên đưa ra sẽ được đưa ra trước Quốc hội Singapore vào ngày 16/1 tới để thông qua, làm cơ sơ sở cho việc thiết lập mức lương cho các chính trị gia.

Trong cuộc bầu cử năm ngoái, các đảng đối lập ở Singapore phản đối mức lương mà các bộ trưởng được hưởng. Phe đối lập đã so sánh lương của các quan chức chính phủ với mức lương của người dân thường Singapore - những người đang phải chịu mức chi phí sinh hoạt gia tăng và chịu áp lực giảm lương do từ dòng lao động nhập cư đang ngày càng trở nên đông đảo ở nước này.

Đảng Nhân dân hành động cầm quyền của ông Lý Hiển Long đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, nhưng với với số phiếu phổ thông vượt đối thủ ở mức thấp nhất kể từ khi đảo quốc sư tử giành độc lập vào năm 1965. Sau cuộc bầu cử, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đưa ra lời hứa sẽ có sự thay đổi.

Kể từ đó, Chính phủ Singapore đã tiến hành thắt chặt các quy định đối với lao động nhập cư, đồng thời đặt thêm rào cản đối với người nước ngoài muốn mua nhà đất ở đảo quốc 5,2 triệu dân này.

Hôm 21/5, trong lễ tuyên thệ của nội các, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tuyên bố thành lập Ủy ban Rà soát tiền lương bộ trưởng. Phát biểu tại buổi lễ, ông Lý Hiển Long cho rằng, người Singapore đang có những mối bận tâm thực sự về mức lương hiện tại của các chính trị gia ở nước này.

“Làm chính trị không phải là một nghề mà là một sự thăng tiến trong sự nghiệp. Đó là một công việc nhằm phục vụ cho những lợi ích lớn hơn của Singapore. Tuy nhiên, các bộ trưởng cần được trả xứng đáng để Singapore có thể có những nhà lãnh đạo trung thực và đủ năng lực trong dài hạn”, ông Lý Hiển Long phát biểu khi đó.

Chính sách trả lương hàng triệu USD mỗi năm cho các quan chức chính phủ của Singapore đã nhận được sự đồng tình của nhiều nhà quan sát trên thế giới, trong đó có tỷ phú Rupert Murdoch của Mỹ, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông News Corp.

“Chúng ta nên nhìn vào xã hội cởi mở và minh bạch nhất trên thế giới, đó là Singapore, nơi mỗi bộ trưởng nhận được ít nhất 1 triệu USD tiền lương mỗi năm, còn thủ tướng thì được trả cao hơn nhiều. Và ở đó không có lòng tham. Đó là xã hội trong sạch nhất có thể tìm thấy được”, ông Murdorch phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Anh sau vụ bê bối về lấy thông tin của News Corp. vào năm ngoái.