06:00 13/07/2021

Singapore “trải thảm đỏ” đón các công ty tiền ảo

Bình Minh

Các công ty tiền ảo đang tìm đến Singapore ngày càng nhiều, do môi trường thân thiện của đảo quốc sư tử và sự siết chặt kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số ở các quốc gia khác...

Changpeng Zhao, nhà sáng lập sàn tiền ảo Binance, là một cư dân của Singapore - Ảnh: Bloomberg.
Changpeng Zhao, nhà sáng lập sàn tiền ảo Binance, là một cư dân của Singapore - Ảnh: Bloomberg.

Một số nhân vật có tiếng tăm trong ngành tiền ảo đã chuyển tới Singapore thời gian gần đây. Trong đó phải kể tới Changpeng Zhao, nhà sáng lập của Binance - sàn tiền ảo xử lý hàng nghìn tỷ USD giao dịch mỗi năm. Nhiều doanh nghiệp tiền ảo cũng gia tăng hiện diện ở  Singapore. Chẳng hạn, Gemini – sàn tiền ảo do cặp anh em song sinh Cameron và Tyler Winklevoss sáng lập – mới tuyển thêm nhân viên ở nước này.

Đến nay, Singapore chưa cấp phép cho các công ty tiền ảo nhưng đã có chính sách miễn trừ cho một số công ty tiền ảo lớn, cho phép những doanh nghiệp này phục vụ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức ở Singapore.

Năm nay, ngành công nghiệp tiền ảo tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Nhưng cùng với sự tăng trưởng đó, cơ quan chức năng ở nhiều nước như Mỹ, Anh và Trung Quốc đã siết “gọng kìm” đối với lĩnh vực còn mới mẻ này.

Mỹ và Anh là hai trung tâm tài chính của thế giới, nhưng nhà chức trách còn rất dè dặt với tiền ảo. Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền ảo và về cơ bản đã “khai tử” hoạt động đào tiền ảo. Hồng Kông - một trung tâm tài chính khác của châu Á - đang thúc đẩy một dự luật nhằm hạn chế giao dịch tiền ảo,  chỉ cho phép những nhà đầu tư đủ tiêu chuẩn hoặc nhà đầu tư tổ chức được rót vốn vào tiền ảo.

Trái lại, Singapore thể hiện một lập trường cởi mở. Quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore và Công ty đầu tư Temasek của Chính phủ nước này đã đổ hàng trăm triệu USD vào lĩnh vực tiền ảo. Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức Ngân hàng Trung ương nước này, đã tạo điều kiện để các công ty tiền ảo nước ngoài tới hoạt động và phục vụ nhà đầu tư ở Singapore, dù vẫn áp một số hạn chế nhất định. Thị trường tài chính Singapore cũng đã có hai chỉ số tiền ảo.

“Giới tiền ảo trên thế giới đều đọc tin tức và nhận thấy rằng Singapore là nơi chào đón loại tài sản này”, nhà sáng lập của một start-up tiền ảo đặt trụ sở ở Singapore nói với tờ Financial Times.

Sàn Binance được miễn giấy phép ở Singapore và đã đăng quảng cáo tuyển hơn 200 vị trí ở nước này thông qua mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn. Vitalik Buterin -  “cha đẻ” của tiền ảo Ether, hiện đang sống và làm việc ở Singapore.

Tỷ phú tiền ảo Trung Quốc Jihan Wu, nhà đồng sáng lập Công ty công nghệ đào tiền ảo Bitmain, đã mở một start-up về tiền ảo ở Singapore. OSL, một sàn tiền ảo có trụ sở ở Hồng Kông, cũng được miễn giấy phép ở Singapore và có kế hoạch từ nay đến cuối năm tăng gấp đôi số nhân viên ở nước này. 

“Nhân tố số một để đi đến quyết định khi lựa chọn địa điểm hoạt động là quy chế giám sát. Singapore có sự rõ ràng chính xác về cách thức quản lý tiền ảo và thị trường tài sản số”, ông Kanny Lee – người đứng đầu Văn phòng Singapore của OSL – phát biểu.

Sàn Gemini chọn Singapore làm trụ sở tại châu Á và dự kiến đến cuối năm nay sẽ có 50 nhân viên tại trụ sở này, so với chỉ một người khi công ty mở văn phòng ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

“Singapore là một trung tâm tài chính hàng đầu ở châu Á với nhiều khách hàng, nhất là khách hàng trong lĩnh vực quản lý tài sản tư nhân. Chúng tôi đã trao đổi với nhiều công ty quản lý tài sản và được biết họ muốn tìm kiếm những giải pháp về tiền ảo”, Giám đốc điều hành của Gemini tại thị trường châu Á, ông Jeremy Ng, cho hay.

Nền kinh tế Singapore có mức độ phụ thuộc lớn vào những dịch vụ như giao dịch hàng hoá cơ bản và giao dịch tài chính. 

“Không có tài nguyên thiên nhiên để dựa vào, Singapore không thể quá khắt khe với tiền ảo vì đây là một ngành công nghiệp có thể giúp nước này thu hút nhiều nhân tài và doanh nghiệp”, ông Daniel Burke, Giám đốc điều hành tại Singapore của công ty giữ hộ tiền ảo BitGo, nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Burke, nếu không sớm thiết lập được một khuôn khổ đúng cho ngành tiền ảo, Singapore sẽ mất đi lợi thế trong lĩnh vực này trong tương lai.

Một số nhân vật trong ngành tiền ảo nói rằng có một vấn đề khiến họ lo ngại là không rõ đến khi nào MAS mới cấp phép cho các công ty tiền số. “Một số khách hàng tiềm năng của chúng tôi nói họ sẽ không ký thoả thuận với chúng tôi chừng nào chúng tôi còn chưa có giấy phép. Thật không may là chúng tôi không thể biết lúc nào mới có giấy phép”, đại diện một công ty tiền ảo --đã nộp hồ sơ xin cấp phép ở Singapore nói với Financial Times.