10:11 11/01/2022

Singapore: Tỷ lệ tử vong do Covid thấp nhất ở người tiêm vaccine Moderna

An Huy

Trong số 802 ca tử vong do Covid-19 ở Singapore trong năm 2021, có 555 người – tương đương 70% - là những người chưa tiêm đủ vaccine ngừa Sars-CoV2...

Quét QR code để vào một trung tâm thương mại tại Singapore - Ảnh: Reuters.
Quét QR code để vào một trung tâm thương mại tại Singapore - Ảnh: Reuters.

Singapore nhận thấy tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất ở những người tiêm vaccine Moderna và cao nhất ở những người tiêm vaccine của Sinovac Biotech. Dữ liệu từ Singapore, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vào hàng cao nhất thế giới, có thể giúp các quốc gia khác hiểu rõ phần nào về tác dụng của các vaccine trong thế giới thực.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này Ong Ye Kung cho biết trong số 802 ca tử vong do Covid-19 ở đảo quốc sư tử trong năm 2021, có 555 người – tương đương 70% - là những người chưa tiêm đủ vaccine ngừa Sars-CoV2. Điều này cho thấy tác dụng của vaccine trong việc ngăn ngừa tử vong do Covid.

Singapore phát hiện tỷ lệ 11 ca tử vong do Covid trên 100.000 người được tiêm vaccine Sinovac và 7,8 ca trên 100.000 người được tiêm vaccine Sinopharm.

Với vaccine sử dụng công nghệ mRNA, tỷ lệ tử vong giảm đáng kể, còn 6,2 ca/100.000 người đối với những người được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và 1 ca/100.000 người đối với những người được tiêm vaccine Moderna.

Singapore: Tỷ lệ tử vong do Covid thấp nhất ở người tiêm vaccine Moderna - Ảnh 1

Theo hãng tin Bloomberg, ông Ong chỉ ra một số hạn chế của kết luận trên, như số lượng mẫu còn nhỏ và chưa tính đến các yếu tố như tuổi tác và thời điểm tiêm vaccine.

Tuy nhiên, kết quả này có thể làm gia tăng mối lo về hiệu quả của vaccine Sinovac và Sinopharm, hai loại sử dụng công nghệ virus bất hoạt và đang được tiêm phổ biến ở nhiều quốc gia đang phát triển. Nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy vaccine Sinovac ngay cả khi được tiêm mũi tăng cường cũng không hiệu quả trong việc chống lại Omicron, biến chủng Covid-19 đang lây nhanh và trên đà trở thành biến chủng chủ đạo trên toàn cầu.

Biến chủng Omicron hiện chưa lan rộng ở Singapore, quốc gia đến nay đã có hơn 285.000 ca nhiễm Covid kể từ đầu đại dịch và chủ yếu dựa vào vaccine Moder và Pfizer/BioNTech để chống lại làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta trong năm ngoái. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Singapore, tính đến ngày 8/1, tỷ lệ dân số tiêm đủ vaccine Covid của nước này đã đạt khoảng 87%.

Ông Ong nhắc lại rằng chiến lược chính của Singapore vẫn là sống chung với Covid-19, bao gồm không đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Chính phủ Singapore chưa thể thả lỏng hoàn toàn các hoạt động xã hội và gỡ bỏ tất cả các hạn chế. Singapore sẽ phản ứng “linh hoạt và phù hợp tuỳ theo diễn biến của đại dịch”, ông nói.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Ong dự báo Omiron sẽ trở thành biến chủ Covid chủ đạo ở Singapore sau vài tuần nữa. Ông cho biết nhân sự cho các phòng điều trị tích cực (ICU) tại các bệnh viện của Singapore đã tăng 12% trong vòng 1 năm qua, lên khoảng 1.800 người. Singapore cũng đang đào tạo thêm khoảng 500 y bác sỹ nữa cho ICU.