10:33 24/12/2020

Singapore xác nhận ca đầu tiên nhiễm Covid-19 biến thể mới

Diệp Vũ

Biến thể Covid-19 mới phát hiện ở Anh đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có Singapore

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Singapore xác nhận nước này đã có ca nhiễm đầu tiên biến thể Covid-19 được phát hiện gần đây tại Anh. Ngoài ra, 11 người khác đang được cách ly sau khi cho kết quả thử nghiệm ban đầu dương tính với biến thể này.

Tất cả những trường hợp này đều là người nhập cảnh vào Singapore từ châu Âu và xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong quá trình cách ly kéo dài 14 ngày. Những người có tiếp xúc gần với những người này cũng đã được cách ly ngay từ đầu.

"Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể B117 đang truyền nhiễm trong cộng đồng", Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore cho biết tối ngày 23/12. B117 là biến thể mới của Covid-19, với khả năng lây lan mạnh hơn, mới được phát hiện ở Anh.

Singapore hiện đang tiến hành giải trình tự gen virus đối với những ca nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh từ châu Âu thời gian gần đây, nhằm xác định những ca nhiễm biến thể mới.

Qua đó, nhà chức trách xác định biến thể mới của Covid-19 có trên một bệnh nhân nhập cảnh từ Anh hôm 6/12. Người phụ nữ này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và cho kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 8/12.

Bộ Y tế Singapore cho biết đã thành công trong việc bao vây ca nhiễm biến thể mới nên không có sự lây nhiễm từ người này.Tất cả những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm đều đã được cách ly ngay và cho kết quả xét nghiệm âm tính sau khi hết thời hạn cách ly.

Singapore đang chờ kết quả xét nghiệm lặp lại đối với 11 trường hợp khác đã cho kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính với chủng mới của Covid-19.

Singapore hiện đã cấm nhập cảnh đối với những hành khách có tiền sử tới Anh trong thời gian gần đây, nhằm ngăn chủng mới của Covid-19 xâm nhập và lây lan. Gần đây, Singapore không có ca lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

Trong lúc đại dịch Covid-19 leo thang phức tạp tại nhiều quốc gia ở thời điểm đầu mùa đông, virus này lại có thêm những biến thể mới và mạnh hơn trước. Ngoài biến thể phát hiện ở Anh, Nam Phi vào tuần trước cho biết đã phát hiện mới biến thể khác của Covid-19. Nhà chức trách Anh ngày 23/12 cho biết biến thể mới của Covid-19 phát hiện ở Nam Phi đã bắt đầu có mặt tại Anh.

"Biến thể mới này là rất đáng ngại, vì không chỉ dẽ lây nhiễm hơn, mà dường như còn đột biến nhiều hơn so với biến thể tìm thấy ở Anh", Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói với báo giới ngày 23/12.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Covid-19 mới phát hiện ở Anh đến nay đã xuất hiện ở Đan Mạch, Hà Lan, Bắc Irelad và Australia.