09:20 11/04/2021

Smartphone 5G sẵn sàng tới tay người dùng

Đức Phan - Hồng VInh

Sự phát triển của mạng 5G đã kéo theo cuộc đua của các hãng sản xuất thiết bị di động smartphone 5G

Năm 2020, số lượng smartphone 5G bán ra trên thị trường thế giới đạt hơn 278 triệu sản phẩm
Năm 2020, số lượng smartphone 5G bán ra trên thị trường thế giới đạt hơn 278 triệu sản phẩm

Nhiều nhà phân tích dự đoán năm 2021, mạng 5G chính là tiêu chuẩn chung mà mọi flagship đều phải có và sẽ là một năm bùng nổ của những smartphone cao cấp đến trung cấp được tích hợp 5G đồng thời sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt cho vị trí smartphone bán chạy nhất. Để có thêm thông tin từ người trong cuộc, VnEconomy xin giới thiệu những ý kiến từ các nhà phát triển thị trường smartphone 5G.

SẼ CÓ SMARTPHONE 5G VỚI GIÁ THÀNH 200 USD

Smartphone 5G sẵn sàng tới tay người dùng - Ảnh 1.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia

Năm 2020, số lượng smartphone 5G bán ra trên thị trường thế giới đạt hơn 278 triệu sản phẩm. Theo GSMArena, dự đoán số lượng smartphone 5G trên toàn thế giới sẽ tăng gần gấp đôi vào năm nay. Với việc ra mắt Snapdragon 480, các hãng di động sẽ sản xuất smartphone 5G với giá thành khoảng 200 USD. Cùng với sự tăng trưởng smartphone, các sản phẩm thiết bị IoT, VR, laptop 5G ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra, công nghệ 5G với đặc tính tốc độ siêu cao, tương đương tốc độ Internet cáp quang, độ trễ cực thấp nên hoàn toàn có thể thay thế được Internet cáp quang và phù hợp với thị trường Việt Nam. 

Hiện 5G bước đầu được triển khai ở khu vực phát triển, có mật độ dân số cao (tại các thành phố lớn), hoặc tại các khu công nghiệp công nghệ cao, sau đó 5G mới tiếp tục mở rộng tới những vùng nông thôn, sử dụng Internet không dây tốc độ cao mà không cáp quang kéo đến nhà... 

Tại Việt Nam, Qualcomm ủng hộ chiến lược "Make in Vietnam" của Chính phủ Việt Nam và mong muốn được góp phần vào chiến lược này thông qua sự hỗ trợ các doanh nghiệp start-up công nghệ, các trường đại học, hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng viễn thông cũng như các doanh nghiệp ICT Việt Nam. 

Qualcomm Technologies đã công bố hỗ trợ 10 start-up vòng loại Cuộc thi thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020. Theo đó, 10 công ty khởi nghiệp Việt Nam này thuộc nhiều lĩnh vực công nghệ như đô thị thông minh, công nghiệp 4.0, Internet vạn vật (IoT), nông nghiệp và máy học (ML). Ngoài khoản trợ cấp tiền mặt 10.000 USD, Qualcomm Technologies còn tổ chức chương trình huấn luyện kinh doanh, đồng thời đưa ra các hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo về IP, và hỗ trợ tài chính để khuyến khích các công ty trong danh sách rút gọn đăng ký bằng sáng chế.

SỨC HÚT CỦA SẢN PHẨM CHÍNH LÀ SỰ SẴN SÀNG CHO TƯƠNG LAI

Smartphone 5G sẵn sàng tới tay người dùng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Kha Giám đốc Khối ngành hàng viễn thông di động FPT Shop

Thị trường 5G mới ở những bước đầu tiên ở Việt Nam khi mới ở mức độ thử nghiệm và chưa có khác biệt về nội dung làm động lực thúc đẩy người dùng đổi máy vì tính năng này. Thế nên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào tốc độ triển khai mở rộng phát sóng cộng đồng với 5G từ nhà mạng. Việc mua một sản phẩm 5G cũng được coi là chuẩn bị sẵn cho việc sử dụng tương lai mà không sợ bị lỗi thời. 

5G mới chỉ thử nghiệm ở Việt Nam nên khách hàng đang bị hạn chế trong việc trải nghiệm. Do đó, đây chưa hẳn là yếu tố quá quan trọng trong việc lựa chọn điện thoại. Phần lớn các sản phẩm bán chạy là bởi chính sức hút của sản phẩm và 5G như là phương án sẵn sàng trên sản phẩm để khách hàng có thể dùng ngay khi chính thức mà không lo việc phải lên đời sản phẩm mới. 

5G là giải pháp của tương lai khi mọi thứ người dùng đều có thể làm trên điện thoại. Thế nên đây có thể coi là tính năng không thể thiếu trên các điện thoại dòng cao và cận cao cấp đến từ các hãng điện thoại. Do đó, khi có những nội dung cần phải dùng đến 5G để có trải nghiệm tốt hơn thì sẽ có tác động cộng hưởng trong việc nâng cấp máy của người tiêu dùng đang sử dụng máy phiên bản 3G/4G. 

Hiện tại, smartphone 5G thuộc tất cả các thương hiệu đều đang có mặt tại FPT Shop. Ngoài tính năng 5G thì các sản phẩm smartphone đang bán được nhiều có lý do bởi chính nội tại, sức hút của sản phẩm đó (như iPhone và các dòng Flagship của Samsung). Hiện nay, FPT Shop kinh doanh tất cả các sản phẩm chủ lực của các hãng điện thoại có hỗ trợ 5G tại Việt Nam như: iPhone 12Sseries, Samsung Galaxy S21 Series, Galaxy Z Fold2, Note20 Ultra, Xiaomi Mi 10T, Nokia 8.3 và các sản phẩm sẽ ra mắt trong thời gian tới. Trong đó, sản phẩm 5G bán chạy nhất là iPhone 12 Series. Bên cạnh đó, sản phẩm 5G đang nhận được quan tâm lớn là sản phẩm smartphone 5G giá rẻ: Xiaomi Mi 10T Lite giá 7 triệu độc quyền tại FPT Shop.

KỲ VỌNG BÁN KHOẢNG 200.000 SMARTPHONE 5G/THÁNG

Smartphone 5G sẵn sàng tới tay người dùng - Ảnh 3.

Ông Phùng Ngọc Tuyên, Giám đốc ngành hàng viễn thông di động, Công ty Cổ phần Thế giới di động

Xu hướng mạng 5G chắc chắn sẽ phát triển mạnh trong tương lai và theo xu hướng của thế giới, Việt Nam sẽ không nằm ngoài cuộc chơi 5G này.

Hiện nay các hãng điện thoại đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các sản phẩm đón đầu xu hướng này. Nhìn chung, các nhà sản xuất thiết bị đã và đang nhập cuộc bằng việc sản xuất các sản phẩm smartphone mới có tính năng 5G. Tuy nhiên, việc các dòng sản phẩm này có được đón nhận bởi thị trường và người tiêu dùng hay không phần lớn phụ thuộc vào việc triển khai mạng 5G của các nhà mạng.

Nhìn tổng quan về sản phẩm smartphone 5G trên thị trường có thể thấy, tất cả các dòng sản phẩm cao cấp hiện nay đều có trang bị 5G như Samsung Galaxy S21, Note 20, iPhone 12, Mi 10T Pro, Oppo Reno 5... Đặc biệt trong quý II năm nay, các hãng cũng đã có sản phẩm 5G tương đối đầy đủ cho các phân khúc tầm trung với mức giá từ 6 triệu đến 10 triệu đồng. Riêng với các dòng smartphone 5G đòi hỏi cấu hình cao mới có thể tận dụng hết các tính năng của thế hệ công nghệ mạng 5G nên khó có thể và cũng không nên có các sản phẩm giá tầm thấp.

Với sự phát triển mạng 5G và thị trường sản phẩm smartphone 5G nhanh và mạnh mẽ trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành đơn vị bán lẻ lớn nhất các sản phẩm điện thoại smartphone 5G và đặt mục tiêu kỳ vọng doanh số từ tháng 5 trở đi trên toàn hệ thống sẽ bán khoảng 200.000 chiếc smartphone 5G mỗi tháng.