12:52 24/08/2021

Số ca Covid mới giảm dưới 10.000, Indonesia bắt đầu mở lại Jakarta và Bali

Phương Linh

Từ ngày 23/8, các nhà hàng, nhà thờ tại nhiều khu vực của Indonesia được phép hoạt động với 25% công suất, còn trung tâm thương mại được hoạt động 50% công suất với thời gian mở cửa dài hơn...

Một nhà hàng tại thủ đô Jakarta, Indonesia - Ảnh: Reuters
Một nhà hàng tại thủ đô Jakarta, Indonesia - Ảnh: Reuters

Theo Nikkei Asia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23/8 thông báo nước này bắt đầu mở cửa trở lại các nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà thờ Hồi giáo tại một số khu vực, trong đó có thủ đô Jakarta, Bandung, Surabaya, cũng như một số khu vực khác thuộc hòn đảo Java - nơi có hơn 56% dân số Indonesia sinh sống. Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali cũng nằm trong số này.

Từ ngày 23/8, các nhà hàng, nhà thờ tại nhiều khu vực của quốc gia đông dân thứ 4 thế giới được phép hoạt động với 25% công suất, còn trung tâm thương mại được hoạt động 50% công suất với thời gian mở cửa dài hơn.

Động thái trên được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 của nước này đã giảm đáng kể so với đỉnh dịch và tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. 

"Kể từ ngày 15/7, số ca nhiễm Covid-19 đã giảm 78%. Tỷ lệ phục hồi cũng cao hơn so với số ca dương tính mới”, ông Widodo cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến. "Với những tín hiệu khả quan đó, chính phủ sẽ cân nhắc điều chỉnh dần các biện pháp hạn chế khác”. 

Một quán cafe bên bãi biển ở đảo Bali, Indonesia - Ảnh: Reuters
Một quán cafe bên bãi biển ở đảo Bali, Indonesia - Ảnh: Reuters

Ngày 23/8, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6, Indonesia ghi nhận dưới 10.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày. Số ca tử vong cũng giảm xuống dưới 1.000 người lần đầu tiên trong vòng hơn một tháng.

Vào giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh hồi giữa tháng 7, nước này ghi nhận trung bình 50.000 ca nhiễm mới và 1.700 ca tử vong mỗi ngày. Tính từ khi dịch bùng phát, Indonesia ghi nhận tổng cộng gần 4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 127.000 tử vong. 

Dù số ca nhiễm tại Jakarta và một số khu vực thuộc đảo Java đã giảm, biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao vẫn tiếp tục lây lan tại các hòn đảo khác của quốc gia này, bao gồm Sumatra, Kalimantan, Sulawesi và Papua.

Trong một cuộc họp báo khác ngày 23/8, ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Vấn đề Hàng hải và Đầu tư của Indonesia, cho biết hệ thống biện pháp hạn chế đi lại của nước này - được gọi là PPKM - sẽ vẫn được áp dụng khi dịch bệnh vẫn còn. PPKM vẫn được áp dụng tại đảo Bali nhưng có thể được nới lỏng trong những tuần tới. 

“Chính phủ sẽ đánh giá tình hình hàng tuần hoặc hai tuần một lần và điều chỉnh mức độ nghiêm ngặt của các biện pháp hạn chế”, ông Pandjaitan cho biết. "PPKM sẽ tiếp tục được áp dụng trong suốt đại dịch”. 

Ngày 23/8, Phó thống đốc thành phố Jakarta cho biết thủ đô đã đạt được miễn dịch cộng đồng khi phần lớn cư dân đã được tiêm vaccine đầy đủ. Tuy nhiên, trên toàn quốc, mới chỉ có khoảng 11% dân số Indonesia được tiêm vaccine đầy đủ kể từ khi nước này bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng hồi tháng 1 năm nay.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính tới ngày 23/8, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là hơn 212,47 triệu, trong đó có hơn 4,4 triệu ca tử vong.