13:07 11/01/2021

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc lên cao nhất 5 tháng

Diệp Vũ

Trung Quốc đại lục chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 tháng, tập trung chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc hôm 6/12 - Ảnh: Reuters.
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc hôm 6/12 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đại lục chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 tháng, tập trung chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc gần thủ đô Bắc Kinh - hãng tin Reuters dẫn số liệu do cơ quan chức năng Trung Quốc công bố ngày 11/1 cho hay.

Một bản tin của truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cùng ngày cho biết một huyện thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc nước này đã phải phong tỏa sau khi phát hiện loạt ca nghi nhiễm Covid-19 mới.

Tỉnh Hà Bắc chiếm 82 trong tổng số 85 ca nhiễm mới trong cộng đồng được phát hiện ngày 10/1, theo một tuyên bố của Ủy ban Sức khỏe Quốc gia (NHC). Trong số 3 ca nhiễm còn lại, có 2 ca ở Liêu Ninh và 1 ca ở Bắc Kinh. Ngoài ra, Trung Quốc còn có 18 ca nhiễm nhập cảnh từ nước ngoài.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện ngày 10/1 ở Trung Quốc là 103 ca, nhiều nhất từ hôm 30/7/2020 - ngày mà nước này phát hiện 127 ca nhiễm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ở Trung Quốc trong những ngày gần đây chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì nước này trải qua ở giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch vào đầu năm ngoái. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Trung Quốc đang hành động quyết liệt để ngăn sự lây lan của virus và chặn nguy cơ xảy ra một làn sóng nhiễm mới trên toàn quốc.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và hiện đang là tâm dịch ở tỉnh này, đang trong tình trạng phong tỏa, người và xe cộ đều không được ra khỏi thành phố. Các phương tiện giao thông trong thành phố cũng ngừng hoạt động.

Các động thái của Thạch Gia Trang phù hợp với gói biện pháp hạn chế chống Covid-19 mà các địa phương Trung Quốc triển khai mỗi khi có ổ dịch xuất hiện tại địa phương.

Huyện Wangkui ở Hắc Long Giang ngày 11/1 phát hiện 8 ca có triệu chứng mắc Covid-19. Ngay lập tức, chính quyền địa phương ra lệnh đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, cấm người dân ra khỏi huyện và cấm hoạt động giao thông không thiết yếu, theo CCTV. Trong thời gian phong tỏa, cứ mỗi 3 ngày, mỗi gia đình ở Wangkui chỉ được cử một người ra ngoài để mua những mặt hàng cần thiết.

Cơ quan quản lý đường cao tốc Hà Bắc cho biết nhiều đoạn cao tốc ở tỉnh này đã bị đóng cửa để ngăn lây lan Covid-19.

Từ đầu dịch đến nay, Trung Quốc đại lục đã có 87.536 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.634 ca tử vong.

Trên toàn cầu, số ca nhiễm đến hiện tại là 89,7 triệu ca, trong đó có hơn 1,9 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn đang là tâm dịch lớn nhất, với bình quân khoảng 245.000 ca nhiễm mới và 3.000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 trong những ngày gần đây, theo số liệu của Reuters.