09:44 14/07/2021

Số ca nhiễm mới Covid tăng mạnh, Israel cho tiêm mũi vaccine Pfizer thứ ba

An Huy

Israel sẽ cho phép người trưởng thành với bệnh nền phức tạp được tiêm mũi vaccine Covid-19 Pfizer thứ ba, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm nhắc lại bằng cùng một loại vaccine ngừa Covid...

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Israel, tháng 1/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Israel, tháng 1/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.

Theo tin từ CNBC, quyết định trên được Chính phủ Israel đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid ở nước này tăng mạnh do sự lây lan nhanh của biến chủng Delta. Đồng thời, quyết định này của Israel cũng trái ngược với tuyên bố gần đây của Chính phủ Mỹ cho rằng đối với người dân Mỹ, một mũi tiêm nhắc lại chưa thực sự cần thiết.

Bộ Y tế Israel nói rằng mũi nhắc lại sẽ được tiêm cho những người trưởng thành thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng hoặc mới trải qua phẫu thuật ghép tạng.

Số ca nhiễm mới Covid ở Israel tăng vọt lên mức hơn 400 ca mỗi ngày vào đầu tháng 7, sau khi duy trì ở ngưỡng 2 con số trong phần lớn thời gian của tháng 6. Sự gia tăng này diễn ra ngay cả khi Israel được ca ngợi là có một trong những chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid “thần tốc” nhất thế giới. Trong số 9 triệu công dân của Israel, đến nay đã có hơn 5 triệu người được tiêm đủ hai mũi.

 

Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hiện là hai trong số những nước đang cho tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine Pfizer đối với những người đã tiêm hai mũi vaccine Trung Quốc Sinopharm, cho dù chưa có kết luận về việc cách làm này có an toàn hay không.

Dù tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, sau khi mở cửa hoàn toàn nền kinh tế vào đầu mùa xuân năm nay, Israel đã nối lại một số hạn chế, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng trong nhà và trên phương tiện giao thông công cộng.

Tuy số ca nhiễm mới tăng mạnh, Bộ Y tế Israel cho biết trong tuần đầu của tháng 7, trong tổng cố 4.000 ca đang được điều trị, chỉ có 47 ca bệnh nặng.

Hiện tại, một cuộc tranh cãi vẫn đang diễn ra gay gắt quanh việc liệu tiêm mũi thứ ba của vaccine Covid-19 có cần thiết và liệu mũi tiêm này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sự bảo vệ khỏi virus. Cho đến hiện tại, giới chức y tế cho rằng mũi tiêm nhắc lại là chưa cần thiết.

“Người dân Mỹ đã tiêm vaccine Covid đầy đủ hiện chưa cần tiêm nhắc lại ở thời điểm này”, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ nói trong một tuyên bố chung hôm 8/7.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các dữ liệu mới và công bố thông tin với công chúng. Chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị cho việc tiêm mũi nhắc nếu và khi khoa học cho thấy mũi tiêm đó là cần thiết”.  

Trong một thông cáo báo chí cùng ngày 8/7, Pfizer và đối tác là công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech nói rằng mũi tiêm thứ ba vaccine Covid do hai công ty này sản xuất “có khả năng bảo toàn mức hiệu quả bảo vệ cao nhất chống lại tất cả các biến chủng đã biết hiện nay, bao gồm biến chủng Delta”. Pfizer và BioNTech cũng cho biết đang phát triển một phiên bản vaccine mới “nhằm vào toàn bộ gai protein của biến chủng Delta”.

Pfizer đã tuyên bố sẽ xin cấp phép cho mũi tiêm nhắc lại. Trong khi đó, tại một số quốc gia nơi vaccine Covid do Trung Quốc sản xuất được tiêm rộng rãi hiện đang tiến hành tiêm nhắc lại bằng vaccine Pfizer do lo ngại về tính hiệu quả của vaccine Trung Quốc. Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hiện là hai trong số những nước đang cho tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine Pfizer đối với những người đã tiêm hai mũi vaccine Trung Quốc Sinopharm, cho dù chưa có kết luận về việc cách làm này có an toàn hay không.

Hôm thứ Hai tuần này, Giám đốc khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan đã cảnh báo về việc tiêm hơn 1 loại vaccine Covid-19 trên cùng một người. “Đây là một xu hướng có phần nguy hiểm… chúng ta đang ở trong một vùng trắng về dữ liệu, về bằng chứng của việc tiêm kết hợp các vaccine khác nhau”, bà Swaminathan nói trong một cuộc họp báo.

“Dữ liệu về việc kết hợp này còn rất hạn chế, các nghiên cứu vẫn tiếp tục diễn ra, chúng ta cần chờ đợi. Có thể đó là một cách làm tốt, nhưng ở thời điểm hiện tại chúng ta mới chỉ có dữ liệu về việc tiêm vaccine AstraZeneca rồi tiêm vaccine Pfizer. Bởi vậy, sẽ là một tình huống hỗn loạn tại các quốc gia nếu người dân bắt đầu tự quyết định khi nào và ai nên tiêm mũi thứ ba và mũi thứ tư”.