13:10 10/08/2021

Số ca nhiễm mới ở Mỹ tăng vọt, có bang gần hết giường bệnh cho F0 nặng

Bình Minh -

Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm mới đã bình quân trên mức 100.000 ca mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp, tăng 35% trong vòng 1 tuần trở lại đây...

Một bệnh nhân Covid-19 nặng đang được điều trị trong phòng ICU ở Florida, Mỹ, tháng 2/2021 - Ảnh: Reuters.
Một bệnh nhân Covid-19 nặng đang được điều trị trong phòng ICU ở Florida, Mỹ, tháng 2/2021 - Ảnh: Reuters.

Chỉ còn 8 giường chăm sóc tích cực (ICU) còn trống ở bang Arkansas của Mỹ vào ngày 9/8, Thống đốc bang này cho biết, trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chóng mặt, đẩy số ca nhiễm mới và nhập viện ở Mỹ lên mức cao nhất 6 tháng.

Tại bang láng giềng Texas, Thống đốc Greg Abbott đề nghị các bệnh viện trì hoãn các cuộc phẫu thuật không cấp bách để dành lực lượng cho việc điều trị bệnh nhân Covid, khi làn sóng dịch bệnh hoành hành đặc biệt mạnh ở những bang miền Nam có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm mới đã bình quân trên mức 100.000 ca mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp, tăng 35% trong vòng 1 tuần trở lại đây - theo dữ liệu của hãng tin Reuters. Bình quân theo dân số, Louisiana, Florida và Arkansas là những bang có số ca nhiễm mới nhiều nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây. Trên toàn quốc, số ca nhập viện tăng 40%, trong khi số ca tử vong - một chỉ số có độ trễ - tăng 18%.

“Chúng tôi chứng kiến số ca nhập viện mới trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay, vượt xa mức đỉnh cũ của bang”, Thống đốc Asa Hutchinson của Arkansas thông báo trên Twitter. “Hiện toàn bang chỉ còn 8 giường ICU còn trống”.

Ông Hutchinson, một người thuộc Đảng Cộng hoà, kêu gọi người dân Arkansas đi tiêm vaccine Covid. Tiêm phòng là một việc mà nhiều cử tri của bang này ngại ngần do bị ảnh hưởng tâm lý bởi thông giả về vaccine Covid-19.

Thống đốc Abbott, người hồi tháng 5 còn cấm các địa phương ở Texas đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn sự lây lan của Covid-19, ngày 9/8 cho biết sẽ tăng số cơ sở y tế trên toàn bang nơi bệnh nhân Covid có thể được truyền kháng thể.

Hôm Chủ nhật, bang Florida ghi nhận số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy trong một ngày ở bang này, với 28.317 ca - theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Số bệnh nhân Covid nằm viện tại các bệnh viện ở Florida đã lập kỷ lục trong 8 ngày liên tiếp, theo dữ liệu của Reuters. Tuần này, phần lớn học sinh ở Florida sẽ quay trở lại trường, trong khi nhiều địa phương vẫn đang tranh cãi về việc có cần đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang đối với học sinh hay không.

Trong một động thái thay đổi lập trường, tổ chức công đoàn dành cho giáo viên lớn thứ nhì ở Mỹ tuyên bố ủng hộ quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với giáo viên, nhằm bảo vệ học sinh còn chưa đến tuổi tiêm chủng ngừa Covid. Số trẻ em nhiễm Covid phải nhập viên đang tăng nhanh ở Mỹ, một xu hướng mà giới chuyên gia cho là do biến chủng Delta dễ gây nhiễm bệnh ở trẻ em hơn so với biến chủng ban đầu Alpha.

Khi Covid-19 một lần nữa đe doạ cuộc sống của người Mỹ sau một thời gian ngắn lắng xuống, nỗ lực thuyết phục những người còn chần chừ với vaccine đi tiêm chủng càng được đẩy mạnh. Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ xin Chính phủ phê chuẩn để đến giữa tháng 9 có thể triển khai quy định bắt buộc tất cả các thành viên trong quân đội phải tiêm vaccine.

Dịch bùng phát khiến nhiều sự kiện lớn ở Mỹ bị huỷ, trong đó có Triển lãm Ô tô New York lẽ ra được tổ chức vào cuối tháng này, hay lễ hội nhạc Jazz New Orleans.