08:36 20/07/2021

Số ca nhiễm mới tăng gấp 3 sau 1 tháng, Mỹ lo Covid-19 bùng trở lại

An Huy

Số ca nhiễm mới Covid-19 đang tăng nhanh trở lại ở Mỹ do biến chủng Delta, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng dịch mới ở quốc gia đã có gần một nửa dân số được tiêm phòng đầy đủ...

Chính phủ Mỹ đang ra sức kêu gọi người dân tiêm vaccine để ứng phó với sự lây lan nhanh của biến chủng Delta - Ảnh: Reuters.
Chính phủ Mỹ đang ra sức kêu gọi người dân tiêm vaccine để ứng phó với sự lây lan nhanh của biến chủng Delta - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, nhiều ổ dịch mới đang xuất hiện ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Mỹ, khiến các nhà lãnh đạo nước này ra sức kêu gọi những người dân còn chần chừ nhanh chóng đi tiêm.

Trong một bài phát biểu ngày 19/7, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh việc số ca nhiễm mới Covid-19 tăng nhanh ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp và sự phụ thuộc của phục hồi kinh tế quốc gia vào vấn đề kiểm soát đại dịch.

“Bởi thế, làm ơn hãy đi tiêm vaccine. Hãy tiêm vaccine luôn”, người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, đến nay Mỹ đã tiêm 338 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Số người đã tiêm đủ liều là 161 triệu, chiếm 49,1% dân số.

Ngày 19/7, một thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết cho phép Đại học Indiana có quyền yêu cầu sinh viên phải tiêm phòng Covid-19. Phán quyết này bác bỏ đơn kiện trước đó cho rằng yêu cầu của Đại học Indiana vi phạm quyền quy định trong Hiến pháp.

Quyết định của vị thẩm phán có thể tạo tiền lệ cho những lệnh tiêm vaccine tương tự tại các trường học và cơ sở kinh doanh ở Mỹ, theo Reuters.

Cũng trong ngày 19/7, Thủ tướng Canada Justine Trudeau nói người Mỹ đã tiêm phòng Covid đầy đủ có thể nhập cảnh vào Canada kể từ ngày 9/8, lần đầu tiên trong 16 tháng. Đây là động thái nới lỏng lệnh hạn chế đi lại mà các chủ doanh nghiệp hai nước phàn nàn suốt thời gian qua.

Số ca nhiễm mới Covid-19 bình quân hàng ngày ở Mỹ đã tăng gấp 3 lần trong 30 ngày qua, theo dữ liệu từ Reuters. Trong ngày Chủ nhật vừa rồi, nước này ghi nhận 32.136 ca nhiễm mới.

Số ca nhập viện bình quân hàng ngày trong 30 ngày qua tăng 21%, lên 19.000 ca. Số ca tử vong tăng 25% trong tuần trước, lên bình quân 250 ca mỗi ngày.

Theo giới chức y tế Mỹ, trong số những ca Covid-19 phải nhập viện điều trị ở nước này hiện nay, 97% là những người chưa tiêm vaccine. Trong số những ca tử vong vì Covid hiện nay, 99,5% là những người chưa tiêm vaccine.

Hạt Los Angeles đã tái áp quy định đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà. Tuy nhiên, thị trưởng Bill de Blasio của thành phố New York ngày 19/7 cho biết chưa có kế hoạch yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại dù số ca nhiễm mới đang tăng. Thay vào đó, ông de Blasio cho biết sẽ đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng.

Arkansas đang là bang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng nhanh nhất ở Mỹ.

Tại hạt Salt Lake của bang Utah, biến chủng Delta chiếm tới 90% số ca nhiễm mới hiện nay. Nhà chức trách địa phương đã phải huy động các lãnh đạo tôn giáo và bác sỹ thuyết phục 40% những người còn lại thuộc đối tượng tiêm vaccine nhanh chóng đi tiêm.